Thời gian ngủ có liên quan trực tiếp đến trí nhớ, tuổi thọ của bạn

11/10/2018 06:09 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Những người khỏe mạnh và người lớn tuổi nên ngủ ít nhất 7 đến 9 tiếng mỗi đêm để giúp các chức năng khác nhau của cơ thể hoạt động tốt nhất.

Bạn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi đêm? Những con số có thể khác nhau, một số người có thể nói 5 hoặc 6 tiếng và một số khác có thể nói 7 hoặc 8 tiếng.

Có nhiều người tin rằng ngủ đủ 6 tiếng là đủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, nói rằng chỉ ngủ 6 tiếng mỗi đêm là tin xấu vì nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ mãn tính.

Kết quả là, bạn có thể cảm thấy chán nản, giảm khả năng kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Những người khỏe mạnh và người lớn tuổi nên ngủ ít nhất 7 đến 9 tiếng mỗi đêm để giúp các chức năng khác nhau của cơ thể hoạt động tốt nhất.

Bạn nên ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm (Ảnh: theo Boldsky).

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng?

Giấc ngủ rất quan trọng vì nhiều lý do - nó báo hiệu cơ thể bạn giải phóng hoocmon và các hợp chất quản lý mức độ đói của bạn (có lợi cho những người ăn vặt giữa đêm), duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường trí nhớ.

Ngủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn như thế nào?

1. Quản lý sự thèm ăn của bạn

Nếu bạn ngủ ít, nó có thể làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Điều này sẽ kích hoạt bộ não của bạn giải phóng hóa chất để báo hiệu cơn đói. Điều này cuối cùng dẫn đến ăn nhiều hơn và tăng cân.

Trong một nghiên cứu cho thấy những người ngủ trong hơn 8,5 tiếng có chỉ số khối cơ thể cao hơn (BMI) và giá trị A1C cao hơn.

A1C là số đo mức đường huyết bình thường của một người. Và những người ngủ trong 6,5 tiếng có mức A1C thấp nhất.

Thiếu ngủ sẽ khiến bạn thèm ăn hơn vào ngày hôm sau

2. Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Trong khi bạn đang ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các hợp chất được gọi là cytokine có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào.

Một số các cytokine này có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách giúp chống lại tình trạng viêm và các loại nhiễm trùng khác nhau.

Nếu giấc ngủ của bạn không đủ, các tế bào miễn dịch không thể sản xuất đủ các cytokine sẽ khiến bạn không bị bệnh.

Theo một nghiên cứu trong năm 2013, người ta thấy rằng giấc ngủ kém làm tăng số lượng các hợp chất viêm trong cơ thể của một người. Các hợp chất này chịu trách nhiệm kích hoạt hen suyễn và dị ứng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ngủ 4-5 tiếng một đêm có hệ miễn dịch yếu.

3. Tăng tuổi thọ của bạn

Các nhà nghiên cứu từ Ý và Vương quốc Anh đã phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu riêng biệt được tiến hành trong hơn 25 năm, bao gồm gần 1,3 triệu người và hơn 100.000 ca tử vong. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí 'Sleep'.

Bạn sẽ mất sức khỏe, hủy hoại cả tương lai nếu thiếu ngủ

Kết quả cho thấy những người chỉ ngủ 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm lên đến 12%. Và những người ngủ từ 8 đến 9 tiếng có nguy cơ thấp hơn nhiều.

4. Tăng cường trí nhớ

Ngoài việc điều chỉnh chức năng miễn dịch và sự thèm ăn, giấc ngủ cũng giúp bảo vệ và tăng cường trí nhớ của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng ngủ tốt có thể hỗ trợ trong việc lưu giữ bộ nhớ.

5. Nguy cơ mắc bệnh thấp hơn

Nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì và ngưng thở khi ngủ.

Và tất cả các tình trạng sức khỏe này có thể được duy trì khi bạn ngủ ít nhất 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)