Thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang thai

05/09/2015 08:51 Thùy Linh (Theo Diabetescare)
(GDVN) - Khi mang thai, các bà mẹ luôn muốn làm tất cả mọi thứ tốt nhất cho em bé. Điều đó có nghĩa là, các bà mẹ cần tránh những thực phẩm và đồ uống sau:

Thực phẩm chứa nhiều đường

Dù bạn có bị tiểu đường hay không thì việc tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều đường trong thời gian mang thai đều không tốt. Điều quan trọng là phải ăn đúng cách và tránh xa các loại thực phẩm có thể gây tổn hại cho sự phát triển của con bạn. 

Đồ ăn chứa hàm lượng thủy ngân cao

Khi cơ thể mẹ có hàm lượng thủy ngân cao gây tổn hại đến việc phát triển hệ thần kinh của bé. Thực phẩm cần tránh bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu và cá ngói. 

Các loại hải sản khác có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như: tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi, cá da trơn. 

Các bà mẹ mang thai cần điều chỉnh số lượng bữa ăn có hải sản, hạn chế tiêu thụ nhiều. 

Cá, thịt chưa chín, thực phẩm đóng hộp

Hãy nhớ rằng, tất cả các loại cá cần được nấu đến 145 độ. Tránh xa các loại cá, thịt sống hoặc chưa nấu chín. Hơn nữa, các bà mẹ mang thai cần tránh xa xúc xích, thịt chế biến sẵn. 

Phô mai chưa được tiệt trùng

Các bà mẹ mang thai cần tránh xa tất cả các sản phẩm phô mai chưa tiệt trùng, trừ khi nhãn hiệu ghi rõ là thanh trùng. Điều này cũng có nghĩa là các loại nước chưa tiệt trùng như trái cây, rượu táo, sữa thì các bà mẹ không nên uống. 

Cà phê

Mang thai có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Dù cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng thật không may là nó thể đi qua nhau thai ảnh hưởng tới thai nhi. Chính vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, cà phê giới hạn ít hơn 200mg mỗi ngày. 

Rượu

Rượu gây tổn hại đến tất cả các cơ quan phát triển của thai nhi đặc biệt là não và dẫn đến hàng loạt rối loạn. Cách tốt nhất là nên tránh xa các loại rượu trong thời gian mang thai.

Thùy Linh (Theo Diabetescare)