Thuốc, thực phẩm chức năng vẫn tràn lan trên "chợ ảo"

05/11/2018 07:00 Trần Phương
(GDVN) - Dù Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã nhiều lần cảnh báo việc thiếu an toàn khi sử dụng các loại, thuốc, thực phẩm giảm cân trên mạng nhưng vẫn bán tràn lan.

Chợ ảo nguy cơ thật

Nhiều loại thực phẩm chức năng quảng bá có tác dụng tăng - giảm cân đang được bày bán tràn lan trên các trang mạng Xã hội với nhiều chủng loại và được quảng cáo thái quá về tác dụng thay đổi cân nặng một cách thần tốc.

Không ít chị em phụ nữ vì tâm lý muốn giữ dáng đã tin vào những quảng cáo này đã phải gánh chịu hậu quả khôn lường.

Chỉ cần vào mục tìm kiếm trên mạng xã hội, gõ từ khóa "thuốc giảm cân", "trà giảm cân" sẽ xuất hiện hàng loạt các sản phẩm với vô số thương hiệu. Kèm theo đó là những quảng cáo "có cánh" như cam kết "không gây tác dụng phụ", "không cần ăn kiêng", "không cần luyện tập", "giảm 5-7kg/tháng".

Việc quảng cáo thổi phồng có thể gây hại cho người mua, nhất là khi họ chưa hiểu rõ về bản chất và nguyên lý của việc điều chỉnh cân nặng.

Như vậy, việc điều chỉnh cân nặng một cách thần tốc bằng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào cũng sẽ gây ra tác dụng phụ.

Theo các bác sĩ, liệu trình tăng - giảm cân phải thực hiện từ từ. Thêm vào đó, các loại thuốc hay thực phẩm bán trên mạng đa phần không có nguồn gốc rõ ràng nên hoàn toàn có thể gây ra những hệ lụy khó lường cho sức khỏe.

Nhiều loại thuốc giảm cân được quảng cáo trên mạng xã hội nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. (Ảnh chụp màn hình)

Tác dụng của loại thuốc này thế nào có lẽ chỉ “có trời mới biết được”, thế nhưng những nguy cơ gây hại về mặt sức khỏe mà người tiêu dùng có thể mắc phải thì luôn hiện hữu rất rõ ràng.

Không ít loại thuốc được bào chế “chui”, nhãn mác sơ sài, không công khai thành phần cấu tạo, không có địa chỉ nơi sản xuất, không được cấp phép lưu hành, nhưng lại được chủ cơ sở bán công khai trên mạng xã hội, thậm chí còn liên kết, mở rộng kinh doanh với nhiều đại lý trong cả nước.

Không chỉ dạng thuốc tự bào chế, nhiều loại thuốc được quảng cáo nhập xách tay từ đủ mọi nơi trên thế giới về như Hàn Quốc, Thái Lan…

Tương tự, nhiều loại thuốc giảm cân “gia truyền” khác được giới thiệu là thuốc bí truyền, thuốc của người dân tộc, vùng cao… mà mỗi lần uống vào người dùng như được “xổ ruột” với lời giới thiệu là thải độc ruột cũng được một bộ phận người dân truyền miệng, thường dùng cho dù chưa có nghiên cứu, chứng nhận nào rõ ràng về tác dụng hay tác hại.

Thực chất, không chỉ những dòng thuốc chứa chất cấm, chất nguy hại cho sức khỏe, thì tất cả các loại thuốc giảm cân, nếu dùng sai đều có thể đem lại những tác hại khôn lường. Các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng, lạm dụng thuốc giảm cân, đặc biệt là giảm cân nhanh có thể gây ảnh hưởng đến tim, gan, nguy cơ rụng tóc, ảnh hưởng hệ thần kinh, mất nước, rối loạn nhịp sinh học, thậm chí gây tử vong…

Vẫn phớt lờ dù mối nguy đã được báo trước

Không ít trường hợp đã mất mạng vì thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc. Tháng 3/2018, Nguyễn Thúy Ng. (47 tuổi, nữ điều dưỡng, quê ở Sơn La) đã tử vong khi sử dụng thuốc giảm cân được sản xuất tại nhà và khá nổi tiếng vì quảng cáo trên mạng xã hội.

Tháng 8/2018, câu chuyện của cô gái Nguyễn Ngọc Vân K. (22 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai) đã tử vong vì lợi dụng thuốc giảm cân đã trở thành bài học cảnh báo nhiều chị em vì làm đẹp mà bất chấp tính mạng.

Cẩn trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên website

Gần đây nhất, ngày 20/10, tại Đà Nẵng, chị H.T.T (24 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng) đã suýt tử vong khi tiêm thuốc giảm cân. May mắn chị được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã giữ được tính mạng.

Điều đáng nói, nguy cơ về mất an toàn đối với sức khỏe đã được các cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo nhưng hầu hết người dùng vẫn mắc phải.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Lũy kế từ 01/01/2018 đến 02/11/2018, Cục An toàn thực phẩm đã Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 99 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 5.561.540.063 đồng.

Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm về chất lượng, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm; thu hồi 54 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 08 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 07 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nhiều cảnh báo của các cơ quan chức năng đã được đưa ra. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã nhiều lần đăng tải thông tin về các cơ sở vi phạm đồng thời cũng đã đưa ra nhiều cảnh báo liên quan đến các loại thực phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc hoặc vi phạm trong việc quảng cáo sai sự thật từ các cơ sở sản xuất.

Có thể thấy, lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng, một số cơ sở sản xuất thực phẩm giảm cân đã vi phạm pháp luật khi các cơ sở này sử dụng mạng xã hội tạo ra những thông tin ảo, không đúng sự thật để lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người tiêu dùng nhằm trục lợi.

Hàng loạt các sản phẩm được quảng cáo trên mạng xã hội như Thảo mộc giảm cân, thuốc giảm cân Bà Vân, Thuốc giảm cân Hoa Mộc Lâm…. Đều đã bị cục An toàn thực phẩm xử lý khi vi phạm pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm tổng hợp kết quả thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 08/9/2018 đến 02/11/2018 như sau: Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 24 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 920.577.985 đồng.

Trần Phương