Thường xuyên sử dụng điện thoại vào ban đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú

16/01/2020 06:00 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Kéo dài việc sử dụng điện thoại vào ban đêm và ảnh hưởng của nó đến chu kỳ giấc ngủ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Đôi mắt là quan trọng nhất trong số các cơ quan cảm giác. 80% những gì chúng ta hiểu là qua đôi mắt.

Đôi mắt có nhiều bộ phận hoạt động cùng nhau để tạo ra tầm nhìn rõ ràng. Dây thần kinh thị giác của mắt nhận tín hiệu ánh sáng từ bên ngoài và truyền nó đến các bộ phận của não dưới dạng xung điện nơi chúng được giải thích và dẫn đến tầm nhìn.

Mỗi bộ phận của mắt đều có chức năng riêng mà khi bị tổn thương có thể dẫn đến một số bệnh về mắt hoặc mù vĩnh viễn.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu khi nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử trong một thời gian dài, gây chảy nước mắt hoặc mỏi mắt. Điều này được gọi là căng mắt kỹ thuật số.

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ảnh hưởng đến mắt và việc tiếp xúc quá nhiều có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Ánh sáng xanh từ màn hình di động phá vỡ nội tiết tố và giấc ngủ của bạn (Ảnh: theo boldsky).

Tại sao bạn cần ngừng sử dụng điện thoại vào ban đêm?

1. Ảnh hưởng đến thời lượng giấc ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin. Melatonin là một trong những hormone giúp chúng ta ngủ và điều hòa chu kỳ giấc ngủ.

Sử dụng điện thoại di động thường xuyên vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể dẫn đến thiếu ngủ vì tâm trí của bạn có thể bị kích thích quá mức.

Ngoài ra, mong muốn sử dụng điện thoại của bạn có thể dẫn đến chậm trễ giờ đi ngủ và giảm tổng thời gian ngủ.

2. Hư hỏng võng mạc

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động, cụ thể hơn là điện thoại thông minh có bước sóng ngắn nhất.

Điều này ảnh hưởng đến thị lực và trong một thời gian dài, nó thậm chí có thể làm hỏng võng mạc.

Theo Hiệp hội thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại gây ra tổn thương cho võng mạc có thể là vĩnh viễn và dẫn đến thoái hóa điểm vàng.

3. Tăng nguy cơ trầm cảm

Nhìn chằm chằm vào điện thoại khi phải đi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần của bạn.


Thiếu vitamin A có thể gây mù?

Khi ánh sáng xanh từ màn hình di động phá vỡ nội tiết tố và giấc ngủ của bạn, bạn có thể dễ bị trầm cảm.

Ngoài ra, mức năng lượng thấp trong ngày (lười vận động), kết hợp với thiếu ngủ cũng có thể gây ra cảm giác yếu đuối cả về cảm xúc và tinh thần.

4. Nguy cơ ung thư cao hơn

Hiệp hội Y tế Thế giới tuyên bố rằng, điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người vì chúng phát ra bức xạ điện từ có liên quan đến một số loại ung thư.

Tiếp xúc kéo dài việc sử dụng điện thoại vào ban đêm và ảnh hưởng của nó đến chu kỳ giấc ngủ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

5. Tác động đến trí nhớ của bạn

Việc tiếp xúc quá nhiều với điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng đến não của bạn.

Việc sử dụng điện thoại ban đêm và giấc ngủ bị gián đoạn khiến não bạn không thể sửa chữa các kết nối bị hỏng trong ngày - một trong những lý do chính khiến bạn không thể suy nghĩ rõ ràng sau một đêm không ngủ.

6. Ảnh hưởng đến thị giác

Khi trời tối và ánh sáng xanh từ điện thoại di động chiếu thẳng vào mắt, nó sẽ gây mỏi và đau mắt. Khi điều này được diễn ra lâu dài, nó cũng có thể làm hỏng tầm nhìn vĩnh viễn.

An Nhiên (theo boldsky)