Tiêm ngừa viêm gan B mấy mũi là đúng?

24/11/2012 14:59 Theo Kiến thức
Hỏi: Con tôi hiện nay 2,5 tháng, đã được tiêm ngừa viêm gan B mũi đơn lúc vừa sinh và lúc 1 tháng ở bệnh viện. Đến tháng thứ 2, cháu được tiêm ngừa 5 trong 1 và hẹn tháng sau sẽ tiếp tục tiêm mũi 5 trong 1 lần 2. Và lần 3 sẽ chỉ tiêm HG-UV-BH. Tổng cộng con tôi sẽ được tiêm 4 mũi viêm gan B và chỉ có 2 mũi Hib. Xin bác sĩ  tư vấn giúp là con tôi phải tiêm như thế nào là đúng? Phan Văn Tuấn (quận 3, TPHCM).

BSCK II Phạm Mai Đằng, Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM trả lời: Theo chương trình tiêm chủng quốc gia tại việt nam, lịch tiêm chủng  ngừa bệnh viêm gan siêu vi B có 3 hoặc 4 mũi.
 
Hầu hết trẻ mới sinh ra đều được tiêm mũi 0 trong 48 giờ đầu, hoặc trong khoảng thời gian 1 - 2 tuần sau sinh. Những trẻ vì một số lý do y khoa không thể tiêm chủng mũi 0 và cũng không nhất thiết phải tiêm mũi 0 này sau 2 tuần tuổi vì lúc đó cũng không còn tác dụng bảo vệ sớm.
 
Tuy nhiên, theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (CT TCMRQG), trẻ tiêm ngừa VGSV B 3 lần cũng đủ tác dụng bảo vệ. Tiêm 3 lần đó là khi trẻ 2 - 3 - 4 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm chủng (5 trong 1) trong văcxin phối hợp ngừa bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - Hib, vì 4 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - Hib cần phải tiêm 3 lần cho trẻ < 12 tháng.
 
Trường hợp con anh 2 tháng rưỡi đã tiêm 3 lần ngừa viêm gan siêu vi B, vẫn có thể tiêm thêm 1 lần viêm gan trong văcxin phối hợp, nhưng không đúng lịch tiêm chủng quốc gia và lúc đó trẻ vẫn chưa đủ 3 lần ngừa bệnh do Hib.
 
Vì vậy, khi anh theo lịch hướng dẫn tại địa phương thì con anh vẫn có thể tiêm thêm văcxin ngừa bệnh Hib đơn liều mũi 3, nhưng đây là văcxin không trong CT TCMRQG, anh sẽ mua trong dịch vụ tại cơ sở y tế được phép tiêm chủng để nhân viên y tế tiêm cho trẻ.
 
Có 1 giải pháp xin giới thiệu cho anh nếu anh muốn chủng ngừa viêm gan siêu vi 3 lần liên tiếp mà không tiêm mũi 4 tháng sau đó, khi con anh 3 và 4 tháng tuổi  anh có thể chọn văcxin dịch vụ 5 trong 1 (BH-HG-UV-bại liệt - Hib). Như vậy sẽ đủ tất cả 3 mũi cho các bệnh cần chủng ngừa.

Theo Kiến thức