Tiếp tục đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các vùng khó khăn

26/04/2019 06:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Hiện bác sĩ ở tuyến huyện các tỉnh miền núi còn rất thiếu, cả về số lượng và chất lượng.

Ngày 25/4/2019, Bộ Y tế và Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức bàn giao 24 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp chuyên khoa I về công tác tại các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, ngành y tế đang nỗ lực đưa các bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn đến với nhiều vùng khó khăn. ảnh: moh.gov.vn

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế - Giáo sư Nguyễn Viết Tiến cho biết: Hiện bác sĩ ở tuyến huyện các tỉnh miền núi còn rất thiếu, cả về số lượng và chất lượng. Các chuyên khoa thiếu nhiều nhất là sản, nội, ngoại, hồi sức cấp cứu, nhi…

Vì thế, dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện nhằm tăng cường bác sĩ có chuyên môn cao để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại các vùng đặc biệt khó khăn.

Đến 2020 sẽ đưa khoảng 300 - 500 bác sĩ trẻ về các vùng khó khăn, giải quyết sự thiếu hụt về nhân lực, nâng cao chất lượng y tế, góp phần đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, đồng thời giảm quá tải cho tuyến trên.

Nhu cầu của các huyện nghèo cần khoảng 600 bác sĩ các chuyên khoa và sau 6 năm, dự án đang đào tạo 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên khoa.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ (Bộ Y tế), các bác sĩ trẻ tình nguyện được lựa chọn từ những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi, bác sĩ nội trú. Thời gian công tác tình nguyện là 3 năm với nam và 2 năm với nữ.

Sau thời hạn trên, họ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện tuyến Trung ương, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn.

Riêng các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo, sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện, Trung tâm y tế huyện nghèo.

Nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện đã sẵn sàng đến với đồng bào các vùng khó khăn. ảnh: moh.gov.vn

Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ trẻ được Bộ Y tế xây dựng và thẩm định, trong đó, phần thực hành tay nghề chiếm 70%.

Để các bác sĩ trẻ có thể chủ động làm tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện sau khi tốt nghiệp, trường có chế độ đào tạo cho họ như bác sĩ nội trú, đồng thời, giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên.

Vì thế, khi về cơ sở, các bác sĩ đã phát huy ngay được khả năng, cứu sống được nhiều người bệnh nguy kịch mà nếu phải chuyển tuyến sẽ không qua khỏi.

Các bác sĩ đã làm được 56 kỹ thuật ngoại như cắt ruột thừa, u buồng trứng, mổ nội soi chửa ngoài tử cung; 53 kỹ thuật nhi, trong đó có các kỹ thuật cao như chọc dịch não tủy, nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh…; 62 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh; 72 kỹ thuật sản; 37 kỹ thuật truyền nhiễm, 43 kỹ thuật nội...

Sự cố gắng của các bác sĩ trẻ giúp cho bà con được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại các vùng khó khăn và nhiều người còn được cứu chữa kịp thời, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trúc Diệp