Tình hình sức khỏe của các em học sinh, giáo viên ở Nậm Pồ ra sao?

05/02/2020 20:39 Trần Phương
(GDVN) - Hiện chuyên gia y tế đang tiếp tục theo dõi và tiếp tục cách ly các trường hợp có biểu hiện, cúm, sốt.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tính đến cuối ngày 4/2 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ (Điện Biên), đã phát hiện 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về).

Sáng ngày 5/2, đoàn y tế của tỉnh Điện Biên đã làm việc và tiến hành theo dõi sức khỏe các em.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện sức khỏe các em đang được địa phương giám sát chặt chẽ. Ảnh: LC

Chiều ngày 5/2, trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại cuộc họp Cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virut Corona chủng mới gây ra, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ Y tế đã nắm được thông tin từ địa phương.

“Theo báo cáo của địa phương thì trong 34 cháu thì thực ra có 31 cháu, trong số 31 cháu này có bố mẹ làm ăn từ Trung Quốc về nhưng những trường hợp này đều quay về cách đây hơn 15 ngày.


2 giáo viên, 34 học sinh ở Nậm Pồ biểu hiện cúm, sốt có bố mẹ về từ Trung Quốc 

Trong số này có những bố mẹ đi về cách đây tháng, 2 tháng rồi cho nên chúng ta phải hết sức bình tĩnh.

Các cơ quan chức năng địa phương cũng đang giám sát các cháu này. Hiện một số cháu đang có biểu hiện viêm abidan nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu các cơ quan đó phải tiến hành phòng chống dịch ở các khu vực đó.

Còn đối với bố mẹ các cháu tiếp xúc trên 1 tháng nên chúng ta cũng tạm yên tâm. Tất nhiên chúng ta vẫn tiếp tục theo dõi việc này”, ông Long cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị người dân không nên quá căng thẳng. Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo Hệ thống giám sát bệnh của Việt Nam, tính đến 16h ngày 5/2, thế giới ghi nhận 24.567 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó 492 ca tử vong. Số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, 10 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó được xuất viện là 3 trường hợp, các trường hợp còn lại đang tiến triển tốt. Hiện vẫn còn 57 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế.

Cũng trong ngày 5/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã có công văn số 240/Ủy ban nhân dân-KGVX gửi các Sở ban ngành trực thuộc tỉnh này.

Theo công văn, học sinh các trường Mầm non, phổ thông, học viên các Trung tâm giáo dục thường xuyên – Trung tâm giáo dục cấp huyện nghỉ học từ ngày 6/2 đến khi có thông báo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Riêng sinh viên các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ 6/2 đến ngày 16/2.

Đối với các lưu học sinh Lào, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu các trường tiếp tục nghỉ và chỉ sang Việt Nam khi có thông báo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu ngành giáo dục có kế hoạch dạy bù phù hợp với chương trình giáo dục đồng thời yêu cầu chính quyền các cấp tăng cường phòng chống dịch đảm bảo an toàn.

Trần Phương