Trẻ cần được chăm sóc cẩn thận khi đến trường lúc rét đậm

08/01/2021 06:19 Thu Giang
GDVN- Các tỉnh, thành ở miền Bắc đang đón một đợt rét đậm, rét hại. Nhiệt độ giảm sâu khiến không ít trẻ em gặp vấn đề về hô hấp.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời tiết lạnh cũng là môi trường thích hợp để các loại vi rút cúm, vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách chăm sóc trẻ, đặc biệt là những trẻ đang ở độ tuổi đến trường để phòng tránh những nguy cơ lây nhiễm bệnh trong mùa đông.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Khi thời tiết chuyển lạnh, bạn cần lưu ý bảo vệ hệ hô hấp của trẻ khi ra ngoài. Việc đeo khẩu trang cho trẻ vừa giúp bảo vệ bé khỏi khói bụi, ô nhiễm môi trường mà còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus, vi khuẩn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát hiện nay.

Thói quen đeo khẩu trang nên được các bậc phụ huynh rèn cho con từ nhỏ để bảo vệ bé, đặc biệt trong mùa lạnh bởi nhờ đó, bé cũng có thể được giữ ấm, bảo vệ vùng mũi miệng.

Việc đeo khẩu trang vừa giữ ấm vừa giúp trẻ tránh lây nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn. (Ảnh minh họa, nguồn: Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Rửa tay sạch sẽ

Rửa tay là cách đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng, vi rút. Rửa tay kỹ lưỡng với thời gian là 20 giây bằng xà phòng. Tránh để trẻ đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Việc rửa tay thường xuyên cũng là yêu cầu đối với tất cả mọi người chứ không riêng các bạn nhỏ. Những người lớn chăm sóc trẻ, giáo viên… cũng cần thực hiện việc này một cách nghiêm túc để phòng, tránh những bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Giữ ấm cho cơ thể

Trong thời tiết giá lạnh, việc giữ ấm cơ thể là vô cùng quan trọng. Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, cần chú ý đến các bộ phận như bàn chân, ngực, cổ, đầu… Đây là những bộ phận quan trọng dễ bị tác động.

Phụ huynh cần tránh cho trẻ ra gió, khi đi ra ngoài cần chú ý mặc áo ấm giữ nhiệt cho bé.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên mặc quá nhiều quần áo khiến trẻ dễ đổ mồ hôi và bị nhiễm lạnh trở lại.

Vận động ngoài trời hợp lý

Nhiệt độ xuống thấp có thể nguy hiểm đến tính mạng
Nhiệt độ xuống thấp có thể nguy hiểm đến tính mạng

Tuy ở trong nhà sẽ giúp trẻ tránh gió nhưng ở lâu trong phòng kín cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Vận động là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Khi trẻ được vận động ngoài trời một cách hợp lý sẽ tăng khả năng thích nghi với sự biến đổi của thời tiết, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh các bệnh lây nhiễm.

Thời điểm lí tưởng để cho trẻ ra ngoài đón nhận ánh nắng mặt trời vào mùa đông là khoảng 30 phút buổi sáng tầm 8-9h30 và thêm khoảng 10-15 phút buổi chiều từ 15-17h.

Đưa trẻ đi tiêm phòng

Một trong những cách để phòng tránh bệnh trong mùa đông là tiêm phòng. Để trẻ có khả năng đề kháng với một số vi rút, vi khuẩn, các bậc phụ huynh có thể cho con đi tiêm phòng, ví dụ tiêm vaccine cúm hằng năm...

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Để phòng các bệnh thường gặp trong mùa đông ở trẻ, việc ăn uống đủ chất là rất cần thiết. Nên cho trẻ ăn thức ăn ấm, uống nước ấm, lựa chọn thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu. Không nên cho trẻ uống nước lạnh hay nước đá, dễ gây viêm họng.

Thu Giang