Trên 100 ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

27/09/2012 10:10 Theo Dân Trí
Để chuẩn bị đối phó với thời kỳ đỉnh dịch sốt xuất huyết, Hà Nội đã tổ chức hai chiến dịch vệ sinh môi trường.

Từ đầu năm đến nay Hà Nội đã ghi nhận trên 100 ổ dịch sốt xuất huyết với khoảng hơn 450 ca mắc. Mới nhất, ổ dịch tại phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) với 8 ca mắc đã được không chế.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, ổ dịch sốt xuất huyết tại Phúc La, Hà Đông được phát hiện vào cuối tuần trước. Ổ dịch này liên quan đến một công trình đang xây dựng và có nguy cơ bùng phát nên đã được xử lý môi trường ngay khi phát hiện.

Đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tại khu vực này là 8 người trên tổng số khoảng gần 1000 hộ dân. Ngoài ra còn có một số công nhân tại công trường xây dựng này có dấu hiệu sốt, ốm nhưng họ đã về quê nên không xác nhận được họ có bị sốt xuất huyết hay không.

Ảnh minh họa/ Internet

“Ngay khi phát hiện ổ dịch, sáng 22/9, Trung tâm Y tế dự phòng quận Hà Đông đã tiến hành xử lý ổ dịch, phun hóa chất diệt muổi, vệ sinh môi trường”, ông Cảm nói.

Ông Cảm cho biết thêm, ổ dịch sốt xuất huyết được ghi nhận khi có một ca trong khu vực dương tính với sốt xuất huyết hoặc có hai ca biểu hiện lâm sàng trong vòng 1 tuần ở cùng đại bàn thôn, xóm. Từ đầu năm đến nay, số ổ dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội là hơn 100 ổ với khoảng 450 ca mắc, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tuy thời điểm hiện tại số ca sốt xuất huyết giảm gần một nửa so với cùng kỳ, nhưng chúng tôi đang rất lo lắng bởi chuẩn bị bước vào thời kỳ đỉnh dịch là tháng 10, tháng 11 hàng năm”, ông Cảm lo lắng nói.

Để chuẩn bị đối phó với thời kỳ đỉnh dịch sốt xuất huyết, Hà Nội đã tổ chức hai chiến dịch vệ sinh môi trường. Chiến dịch đầu tiên thực hiện hồi tháng 5, tháng 6 với việc ra quân vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi tại 60 phường xã trọng điểm. Chiến dịch thứ hai vừa hoàn thành trong giai đoạn tháng 8, tháng 9. Tháng 10 - 11 tới, một chiến dịch sẽ được tiếp tục thực hiện để vệ sinh môi trường.

Ông Cảm khuyến cáo, để phòng sốt xuất huyết, mọi người cần thực hiện vệ sinh môi trường, phát quang bụi dặm, không chứa nước trong chum, vại, ngủ màn. Khi trong gia đình có người ốm, sốt xuất huyết cần báo ngay cho y tế dự phòng cơ sở để kịp thời khử khuẩn, khống chế ổ dịch.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Theo Dân Trí