Trứng rán quá kỹ biến thành chất có hại

16/12/2011 14:00 Theo Lao động
Trứng là món ăn rất phổ biến trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên ăn trứng thế nào cho đúng cách, không hại cho sức khỏe?


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng luộc nên được đun trong khoảng thời gian thích hợp từ 5 đến 7 phút, không nên luộc quá chín. Nếu rán trứng quá kỹ, lượng protein cao trong trứng sẽ biến thành lượng amino axit rất thấp. Amino axit sẽ biến đổi thành các hợp chất hóa học chứa độc trong trường hợp nhiệt độ lên cao.

Không nên ăn quá nhiều trứng mỗi ngày. Những người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn từ 1 đến 2 quả/ngày, người già thông thường ăn 1 quả/ngày là thích hợp nhất. Phụ nữ mang thai, cho con bú và phụ nữ đang dưỡng bệnh có thể ăn từ 2 đến 3 quả/ngày.

Không nên ăn nhiều lòng đỏ trứng. Mỗi quả trứng trung bình 17gr chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axit bão hòa. Vì thế, lòng đỏ trứng gà là loại thực phẩm chứa lượng protein phong phú nếu ăn quá nhiều có thể khiến các chất chuyển hóa tăng mạnh, đồng thời cũng tăng áp lực của gan thận. Bởi vậy không nên ăn quá nhiều lòng đỏ trứng gà.

Theo Lao động