Trường Chu Văn An nói thịt gà chỉ có "mùi lạ", phụ huynh phản đối

10/04/2019 06:16 Tùng Dương
(GDVN) - Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An nói 35kg thịt gà có "mùi lạ", nhưng phụ huynh phản đối và khẳng định đó là mùi ôi thiu.

Chiều ngày 8/4/2019, tại Trường Tiểu học chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra cuộc họp 3 bên, giữa Ban giám hiệu nhà trường, đơn vị cung cấp thực phẩm, Ban phụ huynh của trường, cùng gần 180 phụ huynh đại diện cho 57 lớp học.

Đây là cuộc họp đầu tiên từ sau khi xảy ra việc 35kg thịt gà có mùi ôi thiu được phụ huynh phát hiện tại bếp ăn bán trú của trường.

Hai đơn vị có liên quan đến việc cung cấp thực phẩm cho trường là Công ty An Việt và Công ty Halo foods cũng có mặt tham dự cuộc họp.

Nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình sau vụ thịt gà bốc mùi và nước không đạt chuẩn. Ảnh: Tùng Dương.

Tại buổi họp này, đại diện các phụ huynh trong toàn trường được nghe tóm tắt nội dung, sự việc.

Ban giám hiệu nhà trường xác nhận thông tin thịt gà có mùi "lạ" là có thật, tuy nhiên phụ huynh Nguyễn Hoàng Minh - người trực tiếp kiểm tra thực phẩm ngày 3/4/2019 khẳng định đó là mùi ôi thiu nồng nặc.

Đã có sự đối chất giữa phụ huynh và Ban giám hiệu nhà trường tại buổi họp này. Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng nội dung trên biên bản ghi thịt gà có mùi lạ, không phải mùi ôi thiu, nhưng trong phiếu nhận xét lại ghi "thịt gà để đông lạnh lâu ngày, có mùi ôi thiu nồng nặc".

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng nhà trường - người đã ký phiếu xác nhận, lại cho rằng mình chỉ chú ý đến phần biên bản xác nhận đổi trả thịt gà, mà không kiểm tra phần viết bên trên của phụ huynh Nguyễn Hoàng Minh có ghi, thịt gà có mùi ôi thiu nồng nặc?

Phải chăng nhà trường vẫn loanh quanh, tìm cách thay đổi "mùi thịt gà"?

Tại cuộc họp, các phụ huynh đều có ý kiến cho rằng Ban giám hiệu nhà trường không thể phủ nhận trách nhiệm, cả Ban giám hiệu và Công ty An Việt vẫn chưa nhìn thẳng vấn đề, chưa nhận lỗi.

Ông Đào Ngọc Nam - Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt, đơn vị đang kí hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà trường, đã không trả lời thẳng vào vấn đề mà cho rằng Công ty An Việt đã làm đúng theo quy trình an toàn thực phẩm, khi tiếp nhận thịt gà từ Công ty Halo foods.

Lý giải về nguyên nhân 35kg thịt gà bốc mùi khi cung cấp vào Trường Tiểu học Chu Văn An, ông Nam cho biết, theo nhà sản xuất báo cáo có thể do hai túi thịt gà đặt lên nhau, phần đó không được tiếp xúc với nhiệt độ lạnh nên đã gây ra mùi?

Sau nhiều tranh cãi căng thẳng, cuối buổi họp, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã cúi đầu nhận lỗi với toàn thể các phụ huynh học sinh: “Để sự việc này xảy ra, chúng tôi vô cùng xin lỗi tất cả các phụ huynh và học sinh. Chúng tôi hứa sẽ quản lý nghiêm ngặt hơn vấn đề an toàn thực phẩm đầu vào để không có tình trạng xảy ra tiếp ".

Đang xét nghiệm vụ 35 kg thịt gà ôi thiu tuồn vào Trường Tiểu học Chu Văn An

Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng nhà trường cũng đã phát biểu và thừa nhận nhà trường yếu kém trong khâu bếp ăn bán trú, xin rút kinh nghiệm và cảm ơn phụ huynh đã góp ý kiến, nhà trường sẽ tham khảo các chuyên gia và ban phụ huynh, để đưa ra quy trình về bếp ăn bán trú đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng.

Như vậy, sau khi kết thúc cuộc họp, Trường Tiểu học Chu Văn An vẫn tiếp tục sử dụng thực phẩm của Công ty An Việt, với lời hứa cam kết về chất lượng của nhà cung cấp.

Cũng tại cuộc họp này, nhiều phụ huynh đã đưa ra phương án cho học sinh mang cơm đến lớp để đảm bảo An toàn thực phẩm, nhưng Ban giám hiệu nhà trường nói như vậy là không nên vì các con sẽ có sự so sánh.

Ngày 9/4/2019, Ban phụ huynh và Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An đã có cuộc họp bàn, để đưa ra thống nhất về chương trình bán trú cho học sinh của trường.

Chiều ngày 8/4, rất nhiều phóng viên đã đến Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng đều bị bảo vệ nhà trường ngăn lại không cho vào cuộc họp, với lý do chưa được Hiệu trưởng nhà trường đồng ý.

Nhà trường làm mọi cách ngăn không cho phóng viên vào bên trong tác nghiệp và cho tới giờ cũng không có bất cứ thông báo chính thức nào. Ảnh: Tùng Dương

Vào tháng 9/2017, tại trường này cũng đã xảy ra việc 40 em học sinh của trường bị đau bụng, nghi là bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa tại nhà trường.

Tháng 12/2018, cũng tại trường này, ban phụ huynh đã phát hiện ra nhà trường cho các cháu học sinh sử dụng nước uống đóng bình không đảm bảo chất lượng, sau khi đi xét nghiệm đã phát hiện trong nước có nhiễm khuẩn mủ xanh, Ecoli.

Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) có số lượng học sinh lớp 1 thuộc nhóm đông nhất Hà Nội, với gần 1.200 em chia thành 23 lớp, trung bình khoảng 50 học sinh 1 lớp.

Tùng Dương