Trường học chống vi rút Corona như thế nào cho hiệu quả?

31/01/2020 11:19 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Phòng bệnh là cách tốt nhất để chữa bệnh, vì thế nhà trường cần khuyến cáo tất cả học sinh bị sốt, ho, đều không nên đến trường.

Phần lớn các địa phương thứ hai tuần sau (3/2/2020) mới vào học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Năm mới, xuân mới đến trường với niềm vui gặp lại bạn bè, thầy cô thế nhưng cũng là nỗi lo lớn của cả xã hội về dịch bệnh Corona chực chờ.

Trường học chống vi rút Corona như thế nào cho hiệu quả?

Phòng bệnh là cách tốt nhất để chữa bệnh, vì thế nhà trường cần khuyến cáo tất cả học sinh bị sốt, ho, đều không nên đến trường.

Hàng ngày nhân viên y tế trường học cần kiểm tra các em có biểu hiện ho, sốt, đề nghị gia đình đưa đến cơ sở khám chữa bệnh và điều trị tại nhà.

Tiết chào cờ đầu tuần cần tập trung phổ biến cho học sinh kỹ năng phòng, chống vi rút  Corona như: Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt, ho; Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong buổi học.

Không kỳ thị với bạn bị ho, sốt, nhưng cần báo ngay với thầy cô.

Nhà trường trang bị bồn rửa tay với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn, nước rửa tay y tế để học sinh rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với người khác, sau một tiết học, trước khi về nhà, trước khi vào trường.

Hướng dẫn học sinh ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khăn tay của mình. Khăn giấy sau khi sử dụng bỏ vào thùng rác, khăn tay cần được giặt sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.  

Học sinh ho, hắt hơi, không được khạc nhổ bừa bãi trong trường học; báo cho nhân viên y tế, giáo viên để kịp thời thông báo cho phụ huynh.

Cách đeo khẩu trang đúng cách. (Ảnh: TTXVN)

Các địa phương đã có người nhiễm bệnh, có mất độ dân số cao, có nhiều người nước ngoài du lịch hay học sinh đi học bằng xe công cộng, xe đưa đón, cần khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang y tế; hướng dẫn học sinh cách đeo khẩu trang đúng cách; sau khi không sử dụng cần bỏ khẩu trang vào thùng rác.

Với các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú, cần tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; các nhân viên có biểu hiện bệnh, ho, sốt cần phải cách ly khỏi quy trình chế biến, phục vụ bữa ăn cho học sinh.

Khuyến cáo học sinh ăn chín, uống sôi, tránh ăn hàng quán không đàm bảo vệ sinh; uống nước đầy đủ, bổ sung nước trái cây càng tốt.

Chống vi rút Corona cần cả gia đình nhập cuộc


Lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Corona

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tất cả các địa phương tập trung chống dịch, như vậy trên phương diện nhà nước đã có cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân rất quyết liệt.

Chỉ một mình trường học chống vi rút Corona cũng không được, cần sự đồng hành của phụ huynh học sinh.

Cho con nghỉ học ngay khi có biểu hiện sốt, ho; đưa con đến cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Phụ huynh học sinh cần tham khảo những khuyến cáo của Bộ Y tế, WHO về các biện pháp phòng chống vi rút corona; trang bị khẩu trang y tế cho con khi đi học, tham gia hoạt động nơi đông người.

Phụ huynh cần trang bị cho con các kĩ năng cơ bản, cần thiết để tự bảo vệ mình; bảo vệ cộng đồng nếu chẳng may mình bị ho, sốt.

Chống dịch như chống giặc, giáo viên cần có hiểu biết cơ bản về vi rút Corona, có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, chung tay cùng nhà trường chống dịch Corona vì học sinh thân yêu, vì chính bản thân mình.

Sơn Quang Huyến