Tư thế ngồi tốt nhất khi mang thai

29/01/2019 06:00 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Các bà mẹ mang thai thường phải đối phó với đau lưng, vai và cổ. Điều này xảy ra vì mang thai ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư thế cơ thể của họ.

Các bà mẹ mang thai thường phải đối phó với đau lưng, vai và cổ. Điều này xảy ra vì mang thai ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư thế cơ thể của họ. Họ cần chú ý đến những hành động đơn giản như đứng và ngồi.

Tuy nhiên, nó không phải là khó khăn. Có những hướng dẫn nhất định mà mọi bà mẹ đều có thể tuân theo để đảm bảo an toàn cho em bé.

Tại sao tư thế tốt lại quan trọng khi mang thai

Tư thế rất quan trọng cho sự liên kết thích hợp của cơ thể trong khi ngồi, đứng hoặc nằm.

Chúng tôi biết rằng một tư thế tốt là điều cần thiết cho sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nó tăng hơn nữa trong khi mang thai.

Tư thế ngồi tốt nhất khi mang thai (Ảnh: theo boldsky).

Người mẹ có thể cảm thấy rất khó chịu và đau đớn do vị trí xấu và thậm chí nó có thể gây thương tích hoặc làm hại em bé.

Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn trong giai đoạn cuối của thai kỳ vì các hormone có xu hướng làm mềm gân và dây chằng.

Người mẹ dễ bị căng thẳng hoặc kéo cơ trong giai đoạn này, ngay cả khi thực hiện một công việc hàng ngày đơn giản.

Một tư thế sai vẫn có thể khiến mẹ có nguy cơ bị đau khớp và biến chứng sau sinh. Các chức năng cơ thể thông thường như thở, tiêu hóa…có thể bị rối loạn.

Vị trí ngồi tốt nhất:

1. Ngồi trên ghế

Cần phải giữ lưng thẳng khi ngồi trên ghế. Xương chậu phải nghiêng về phía trước và đầu gối phải được đặt ở một góc vuông với nó. Ngoài ra, xương hông phải phụ thuộc vào lưng ghế.

Phụ nữ có thai nên lưu ý không vặn thắt lưng trên ghế cuộn và xoay. Trọng lượng cơ thể phải được cân bằng thông qua hông và không nên gây áp lực lên một chi cụ thể. Bàn chân phải được đặt chắc chắn trên mặt đất.

Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư

Nếu phải ngồi và làm việc một thời gian, chiều cao của ghế phải được điều chỉnh cho phù hợp và nó nên được đặt gần bàn hơn.

Bên cạnh đó, vai và khuỷu tay của mẹ phải cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

2. Ngồi trên ghế sofa

Phụ nữ nên tránh ngồi tư thế hai chân hoặc mắt cá chân chéo trên ghế sofa cho dù họ đang ở giai đoạn nào của thai kỳ.

Điều này là do lưu thông máu có thể bị chặn ở mắt cá chân và giãn tĩnh mạch, gây ra sưng chân và đau dữ dội. Ngoài ra, nên có đệm xung quanh khi ngồi trên ghế sofa để hỗ trợ.

Gối hoặc khăn phải được đặt theo đường cong của lưng để cân bằng tư thế giữa cổ và lưng. Chân không bao giờ nên treo trong không khí khi mang thai.

3. Chuyển vị trí cơ thể

Không bao giờ là khôn ngoan khi ngồi ở một vị trí duy nhất trong khi mang thai. Cơ thể có thể cảm thấy khó chịu và tù túng.

Phụ nữ nên học cách lắng nghe nhu cầu cơ thể của họ và tìm ra những gì cảm thấy tốt nhất vào lúc này.

Các bà mẹ tương lai nên tạo thói quen đứng lên cứ sau 30 phút hoặc một giờ hoặc di chuyển xung quanh nhà. Điều này giúp thư giãn các cơ và kênh lưu lượng máu.

4. Ngồi trên sàn nhà

10 thực phẩm phụ nữ không nên ăn khi mang thai

Tư thế này là một tư thế tuyệt vời trong khi mang thai. Nó rất giống với một vị trí Yoga.

Nó đòi hỏi một người phải ngồi với lưng thẳng, một tấm thảm hoặc chăn nên được sử dụng để đặt dưới xương hông. Tư thế này hoạt động tuyệt vời để chuẩn bị cho cơ thể chuyển dạ.

5. Ngồi trong xe hơi

Cần cẩn thận khi đeo cả thắt lưng và dây đeo vai, khi ngồi trong xe. Tuy nhiên, thắt lưng không nên buộc chặt quanh đùi; nó nên được buộc một chút dưới bụng, trên đùi trên cho thoải mái.

Nếu người mẹ đang lái xe, cô ấy cũng nên duy trì các hướng dẫn an toàn tương tự trên ghế lái xe.

Ghế phải được kéo sát vào tay lái để tránh nghiêng về phía trước; điều này cũng cho phép đầu gối uốn cong theo sự thuận tiện và bàn chân đạp bàn đạp dễ dàng.

Tuy nhiên, tốt nhất là tránh lái xe trong ba tháng cuối của thai kỳ để tránh bất kỳ rủi ro nào.

An Nhiên (theo boldsky)