Ứng dụng điện thoại giúp phát hiện ung thư da

17/11/2015 14:56 Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Một ứng dụng trên điện thoại thông minh mới có thể giúp chẩn đoán và đánh giá rủi ro mắc bệnh ung thư da được cho là có độ chính xác tới 83%.

Tờ Daily Mail hôm 16/11 đưa tin cho biết, một ứng dụng trên điện thoại thông minh mới có thể giúp chẩn đoán và đánh giá rủi ro mắc bệnh ung thư da được cho là có độ chính xác tới 83%.

Phầm mềm phân tích hình ảnh các nốt ruồi và tổn thương trên da. Ảnh Daily Mail.

Ứng dụng mang tên SkinVision sẽ đánh giá nguy cơ u ác tính hay ung thư da thông qua các phân tích hình ảnh chụp nốt nuồi trên da người bằng điện thoại thông minh.

Sau đó, ứng dụng sẽ sử dụng thuật toán để phân tích các tổn thương trên da dựa trên hình học fractal. 

Ứng dụng cũng đưa ra đánh giá rủi ro đối với các nốt ruồi và cho phép chia sẻ hình ảnh này tới các bác sĩ của người sử dụng ứng dụng để phân tích tiếp.

Giám đốc điều hình SkinVision, Dick Uyttewaal, cho biết trong một tuyên bố rằng mặc dù ứng dụng này đạt độ chính xác tới 83% trong quá trình thử nghiệm, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn một chuyên gia y tế. 

Mục đích của ứng dụng này là giúp đưa ra những phân tích và cảnh báo cho người sử dụng trong nỗ lực tăng cường phát hiện ung thư sớm.

"Việc thường xuyên kiểm tra các nốt ruồi hoặc tổn thương da có thể giúp phát hiện và ngăn ngừa các khối u ác tính và ung thư da", ông nói.

Phần mềm cho ra kết quả phân tích tổn thương trên da và đánh giá nguy cơ ung thư da cao hoặc thấp, đề xuất chia sẻ dữ liệu tới bác sĩ của người sử dụng. 

Ung thư da chiếm khoảng 80% trong tất cả các loại ung thư mới được chẩn đoán và  95-99% số ung thư da là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tại Úc, những ai tải ứng dụng SkinVision trong khoảng từ ngày 15 đến 21 tháng 11 sẽ được miễn phí một năm sử dụng nhân dịp kỷ niệm Tuần ung thư da quốc gia của Hội đồng ung thư Úc. Thông thường, ứng dụng này có chi phí 38 USD/năm.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư da ở Úc hàng năm khá cao do tác động từ ánh nắng mặt trời. Mỗi năm, có 11.405 u hắc tố mới được chẩn đoán tại Úc và có thêm 750.000 ung thư da không hắc tố được điều trị.

Cháy nắng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới ung thư da. Theo một nghiên cứu mới của Hội đồng Ung thư Úc, một nửa số người trưởng thành bị cháy nắng là do các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra tại nhà như làm vườn, đọc sách, làm các công việc xung quanh nhà. Dã ngoại, bơi lội, chơi trên bãi biển lại có nguy cơ thấp hơn. 

Chính phủ Úc và Hội đồng Ung thư trong những năm gần đây đã tích cực hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư da. Năm ngoái, Úc là quốc gia duy nhất trên thế giới giảm tỷ lệ người mắc bệnh ung thư da./.

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)