Vai trò của BCAA trên bệnh nhân xơ gan

03/08/2015 08:03 Thành Nhân
(GDVN) - Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây nên và nếu người bệnh không biết mà có biện pháp điều trị kịp thời thì có thể tử vong ngay khi có biến chứng xảy ra.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm thường gặp và có xu hướng gia tăng nhanh. Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây nên và nếu người bệnh không biết mà có biện pháp điều trị kịp thời thì có thể tử vong ngay khi có biến chứng xảy ra.

Ngày 1/8/2015 tại Hà Nội, Công ty DKSH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề “Vai trò của BCAA trên bệnh nhân xơ gan”, thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều y bác sĩ trong lĩnh vực Tiêu hóa - Gan mật tại Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia trình bày của các diễn giả uy tín là TS.BS. Michio Imawari  - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Gan học Nhật Bản; cùng các chuyên gia tiêu hóa từ các bệnh viện đầu ngành trong nước.

 TS.BS Michio Imawari trình bày "Ngăn ngừa biến chứng bệnh gan mạn tính bằng BCAA".

​Theo báo cáo của TS.BS. Michio Imawari về bệnh xơ gan tại Việt Nam, số ca tử vong về xơ gan chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra và trong số các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, viêm gan do virut và viêm gan do rượu được coi là hai nguyên nhân hàng đầu. 

Tại hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ về một phương pháp điều trị xơ gan mới và hiệu quả, đang được phổ biến tại các nước tiên tiến bằng cách bổ sung các axit amin chuỗi nhánh (một thành phần cấu tạo nên các chất đạm trong cơ thể).

Hội nghị khoa học chuyên đề "Vai trò của BCAA trên bệnh nhân sơ gan"​​.​

Sản phẩm LIVACT Granule của Công ty Dược phẩm Ajinomoto - Nhật Bản với thành phần chính là các axit amin chuỗi nhánh (Isoleucine, Leucine, Valine), được chứng minh lâm sàng hiệu quả trong việc cải thiện hàm lượng albumin trong máu ở các bệnh nhân xơ gan, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra đã có mặt tại Việt Nam và được các chuyên gia uy tín trên thế giới khuyên dùng.

Sản phẩm dùng đường uống, được chỉ định cho các bệnh nhân xơ gan giai đoạn mất bù (giai đoạn xơ gan nghiêm trọng, còn gọi là xơ gan cổ trướng) được khuyến nghị sử dụng sau thời gian điều trị biến chứng ở bệnh viện và quay trở về nhà vì có thể giúp các bệnh nhân này kéo dài thời gian điều trị tại nhà; qua đó làm giảm căng thẳng, mệt mỏi do điều trị tại bệnh viện.​

Ông Norio Sugiyama - đại diện Công ty Ajinomoto Pharmaceuticals Co., Ltd trình bày tại Hội nghị.

Sản phẩm LIVACT đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản khuyến nghị sử dụng. LIVACT có giá bán hợp lý so với các sản phẩm có tác dụng tương tự trên thị trường, với giá 39.000 đồng cho một gói 4,15g. Với liều dùng 3 gói 1 ngày, chi phí cho một ngày điều trị là khoảng 111.000 đồng.

Bệnh nhân có thể mua LIVACT tại các hiệu thuốc trong và xung quanh bệnh viện lớn trên toàn quốc qua sự kê toa điều trị của bác sỹ. Các hoạt động tiếp thị thuốc được tiến hành bởi Công ty DKSH Việt Nam từ đầu tháng 8/2015.

* BCAA (Branched-chain amino acid): Axit amin chuỗi nhánh.

Thành Nhân