Vì sao vaccine Quinvaxem 5 trong 1 sẽ bị dừng sử dụng?

28/03/2018 06:28 Lại Cường
(GDVN) -Nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vaccine Quinvaxem, do đó, số vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018

Theo thông tin từ Bộ Y tế,  vào tháng 4 tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sẽ cho thí điểm tiêm chủng loại vaccine mới với quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, có thể tiến tới mở rộng triển khai từ tháng 5 với loại vaccine thay thế vaccine Quinvaxem.

Nguyên nhân là do nhà máy sản xuất loại vaccine Quinvaxem ở Hàn Quốc ngưng sản xuất sản phẩm này.

Hơn 7 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã sử dụng vaccine Quinvaxem để tiêm cho trẻ dưới một tuổi. Vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vaccine trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. (Ảnh: Tuyengiao.vn)

Do nhà sản xuất ngừng sản xuất Quinvaxem nên Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vaccine này bằng loại vaccine phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh.

Theo kế hoạch, loại vaccinephối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại bốn tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018.

Vaccine Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cùng với việc chuyển đổi sử dụng loại vaccine phối hợp 5 trong 1.

Bộ Y tế cũng cho biết, để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng, năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vaccine mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trong năm 2017, theo website Cục Y tế dự phòng, có 9 trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem.

Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine sởi – rubella dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Phòng dịch bệnh, không được để bất ngờ như dịch sốt xuất huyết

Trong tháng 3/2018, vaccine sởi – rubella được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu triển khai tại bốn tỉnh, kết quả thu được cho thấy tính an toàn tương tự như vaccine sởi – rubella đã sử dụng như giai đoạn 2014 - 2016.

Theo kế hoạch, từ tháng 4-2018, vaccine sởi – rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng.

Để tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bại liệt đạt được, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cùng với tiếp tục cho trẻ 2-4 tháng tuổi uống ba liều vaccine bại liệt bOPV (vaccine bại liệt hai tuýp), Bộ Y tế sẽ đưa vaccine tiêm IPV cho trẻ năm tháng tuổi vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 8-2018.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vaccine trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lại Cường