Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tiêm văcxin hết hạn?

09/02/2012 15:04 Theo Tuổi Trẻ
“Thuốc đã hết hạn nhưng vẫn có thể sử dụng sau đó 1-2 tháng là chuyện... bình thường”.

Theo phản ảnh của chị Lê Thị Quỳnh Trang (tập thể Thông tấn xã VN, phố Bùi Ngọc Dương, Hà Nội), ngày 7-2 sau khi tiêm phòng dịch vụ cho con gái Đinh Hà Phương (2 tuổi rưỡi) liều văcxin Tetraxim (mũi nhắc lại cho trẻ trên 2 tuổi) tại trung tâm tiêm phòng của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, nhìn lại vỏ hộp, chị tá hỏa khi phát hiện đó là hộp văcxin chỉ có hạn dùng đến ngày 1-2-2012.

Vỏ hộp của liều văcxin Tetraxim mà chị Trang giữ lại có phần phụ chú rất rõ ràng của nhà nhập khẩu: Ngày sản xuất: 2-4-2009, hạn sử dụng: 1-2-2012 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngay lập tức, chị đã thông tin lại với bộ phận dịch vụ của phòng tiêm nhưng được một bác sĩ tại đây khẳng định: “Thuốc đã hết hạn nhưng vẫn có thể sử dụng sau đó 1-2 tháng là chuyện... bình thường”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - phó trưởng Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho rằng “thông tin trên vỏ hộp là thế nhưng thực tế hoàn toàn... không phải như thế”(?). Ông Sơn giải thích: “Trên vỏ hộp nguyên gốc của nhà sản xuất, thuốc chỉ được ghi hạn dùng là tháng 2-2012, nghĩa là có thể sử dụng đến hết ngày 29-2. Tuy nhiên khi nhập khẩu về, không hiểu vì lý do gì Bộ Y tế lại yêu cầu dập ngày hết “đát” là 1-2-2012”.

Tại buổi gặp giữa bệnh viện với gia đình ngày 8-2, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho hay thời điểm hiện tại lô văcxin Tetraxim ghi hạn 1-2-2012 chỉ còn rất ít. Cùng loại văcxin này, viện đã có lô khác hạn dùng tháng 5-2012. “Sai sót lớn nhất của viện là khi tiêm chủng đã không thông tin đầy đủ và hỏi ý kiến gia đình thuốc có hạn dùng như thế vẫn có thể tiêm cho trẻ được, gia đình có đồng ý hay không? Nếu gia đình không đồng ý, chúng tôi sẵn sàng tiêm bằng liều thuốc mới hơn” - bà Nguyễn Hương Giang, phòng kinh doanh của trung tâm, khẳng định.

Được biết tại trung tâm dịch vụ của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, ngoài phí tiêm chủng phụ huynh sẽ phải trả thêm phí tư vấn trước tiêm. Với trường hợp bé Hà Phương, ngoài 330.000 đồng phí tiêm văcxin Tetraxim, viện còn thu 30.000 đồng tiền bác sĩ tư vấn trước đó. Bà Giang cho biết thêm với lô thuốc này, theo quy trình của viện sẽ được áp dụng tiêm cho trẻ hết ngày 29-2. Sau ngày này, thuốc mới được thu hồi về Bộ Y tế và xử lý tiêu hủy theo quy định của bộ.

Không thỏa mãn với lời giải thích của trung tâm, chị Trang khẳng định nếu được tư vấn đầy đủ là thuốc có hạn dùng như thế thì không chỉ có chị mà bất cứ bà mẹ nào cũng không bao giờ đồng ý tiêm thuốc đã hết hạn cho con em mình.

Chiều 8-2, sau một ngày tiêm thuốc, bé Phương bắt đầu sốt và kêu đau chân. Trao đổi với phóng viên chiều 8-2, đại diện phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược khẳng định theo quy định về ghi nhãn thuốc, nếu nhà sản xuất ghi hạn sử dụng dưới dạng tháng/năm (mà không ghi cụ thể ngày) thì hạn sử dụng cuối cùng của thuốc sẽ được tính vào ngày đầu tiên của tháng đó. Trong trường hợp này, Tetraxim được nhà sản xuất ghi hạn là tháng 2-2012 nghĩa là thuốc đã hết hạn từ 1-2-2012.

Theo tìm hiểu văcxin Tetraxim là văcxin “bốn trong một” - cùng lúc có tác dụng phòng ngừa các bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà và bại liệt. Mỗi tháng tại trung tâm dịch vụ của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương có 50 liều văcxin này được tiêm cho trẻ.

Theo Tuổi Trẻ