Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong kiểm soát Covid-19

30/11/2020 19:39 Phúc Linh
GDVN- Với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, chúng ta đã chiến thắng trong nhiều đợt dịch.

Ngày 30/11 tại Thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống Covid-19 năm 2020.

Tham dự hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên, Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản Lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Vụ Truyền thông thi đua và khen thưởng, Sở Y tế Đà Nẵng, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo Sở Y tế, CDC các tỉnh thành.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng lớn đến an sinh - xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Trong ngày 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Tính đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan ra 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 50 triệu người mắc, trên 1,4 triệu người tử vong. Nhiều nước đã phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch sau khi thực hiện mở cửa phục vụ phát triển kinh tế. Tổ chức Y tế thế giới nhận định dịch Covid-19 còn kéo dài đến hết năm 2021 và tiếp tục có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Ở nước ta với các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, Việt Nam bước đầu đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng. Đây là những bài học lớn, chúng ta cần tiếp tục phát huy, tập trung cao độ ứng phó với tình hình mới trong phòng chống Covid-19 để dành thắng lợi”.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam vẫn ghi nhận các ca mắc nhập cảnh về nước và được cách ly ngay, nhưng các ổ dịch đã được kiểm soát. Hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản đã quay trở lại như trước thời điểm dịch bùng phát lần thứ 2. Cả nước đang khẩn trương phục vụ mục tiêu kép vừa phòng chống dịch và vừa phát kinh tế.

Trong thời điểm cuối năm với nhu cầu của người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và đặc biệt là các công dân Việt Nam về quê đón Tết truyền thống ngày càng lớn nên cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Đối với dịch COVID-19, chúng tôi đánh giá mùa đông xuân này là một trong những điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với các yếu tố khác có thể gây nguy cơ xuất hiện các ca bệnh cộng đồng. Chính vì vậy, Bộ Y tế vẫn chỉ đạo phải thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch ở cộng đồng”.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia thành công trong phòng chống Covid-19.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, dịch COVID-19 tại Việt Nam chia làm 2 giai đoạn và 4 đợt dịch:

Giai đoạn đầu từ ca đầu tiên ngày 23/1/2020, sau đó là các ca về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc; người nhập cảnh vào Việt Nam, trở về từ các khu vực, quốc gia đang có dịch như tại Châu Âu và Mỹ…

Giai đoạn 2 được ghi nhận từ cuối tháng 7/2020 đến nay với các trường hợp mắc mới tại TP. Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố. Đến ngày 27/11, đã 86 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, ghi nhận 1.331 ca mắc (trong đó 674 ca nhập cảnh, 657 ca mắc trong nước), 35 ca tử vong.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, qua các đợt dịch đã rút ra được những bài học kinh nghiệm sâu sắc như: Sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, thống nhất chỉ đạo xuyên suốt của các cấp ủy Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực triển khai của chính quyền các cấp; Triển khai sớm, chủ động và đặc biệt là kiên định biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu, xuyên suốt các giai đoạn, đó là "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch" và nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); Truyền thông sâu rộng, tạo được sự tham gia, hưởng ứng tích cực, đồng thuận của người dân trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, sự phối hợp của các Bộ, ngành trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt sự phối hợp giữa ngành y tế và công an, quân đội và các ngành liên quan. Nâng cao uy tín trường quốc tế thông qua các hoạt động chia sẻ thông tin, đánh giá tình hình. Đồng thời, trao đổi với các quốc gia, tổ chức quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch kịp thời. Đảm bảo hậu cần, các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ.

Mặc dù diễn biến dịch trên thế giới đang phức tạp, số ca tử vong tiếp tục gia tăng, nhưng tại Việt Nam các ổ dịch đã được kiểm soát, cả nước thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam đang cố gắng sống chung an toàn với COVID-19, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Các cơ sở y tế cần thường trực phương án để đề phòng trường hợp các ca bệnh mới xuất hiện. Tổ chức Y tế thế giới cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác ứng phó đại dịch COVID-19.

Phúc Linh