Virus HIV đang dần trở nên suy yếu trong cơ thể

04/12/2014 08:25 Thùy Linh
(GDVN) - Theo một nghiên cứu mới chỉ ra rằng HIV ngày càng trở nên ít nguy hiểm đến tính mạng và ít khả năng lây nhiễm hơn so với trước.

Báo BBC đưa tin cho biết, nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford cho thấy virus HIV ngày càng suy yếu khi thâm nhập vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian để chuyển từ HIV sang AIDS là lâu hơn. Những thay đổi này là dấu hiệu tốt để ngăn chặn đại dịch. 

Một số nhà virus học cho thấy virus có thể trở thành "gần như vô hại" nếu như nó tiếp tục phát triển như hiện nay. Hiện có hơn 35 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV và bên trong cơ thể họ đang diễn ra cuộc chiến tàn khốc giữa hệ thống miễn dịch và virus.

Qua nghiên cứu, virus HIV trở thành bậc thầy về ngụy trang. Nó nhanh chóng và dễ dàng đột biến để trốn tránh và thích ứng với hệ thống miễn dịch. 

Suy yếu

Giáo sư Philip Goulder, Đại học Oxford phát biểu: Khi virus bị mắc kẹt buộc chúng phải biến đổi để tồn tại buộc chúng phải giảm khả năng tái tạo, giảm khả năng truyền nhiễm và mất nhiều thời gian để chuyển sang giai đoạn AIDS. 

Virus suy yếu sau đó lây lan sang người khác với một chu kỳ chậm và suy yếu dần. 

Virus HIV màu đỏ đã bị nhiễm một tế bào màu vàng trong hệ thống miễn dịch

Nhóm nghiên cứu cho thấy quá trình suy yếu của virus xảy ra rõ nhất là ở châu Phi mà cụ thể là Botswana- nơi đối mặt với HIV trong một thời gian dài. So sánh với chủng virus ở nam Phi- nơi HIV xâm nhập sau đó hơn một thập kỷ. 

Giáo sư Goulder nói với BBC News: "Khả năng tái tạo của virus ở Botswana thấp hơn 10% so với Nam Phi. Chúng tôi đang quan sát diễn biến xảy ra và tốc độ của tiến trình này. Virus HIV đang dần suy giảm khả năng gây bệnh và điều đó sẽ giúp chúng ta dễ dàng loại trừ chúng”.

Thuốc diệt chủng

Theo kết quả của Viện Hàn lâm Khoa học Anh cho thấy thuốc chống virus retro có thể khiến HIV trở nên suy yếu hơn. Đây là loại thuốc giúp diệt các chủng virus HIV mạnh và làm chúng suy yếu dần. 

Giáo sư Goulder nói thêm: "Hai mươi năm trước, thời gian để chuyển từ HIV sang AIDS là 10 năm nhưng trong 10 năm qua ở Botswana, tiến trình này đã kéo dài đến 12,5 năm. Đây là một sự thay đổi lớn. Mọi người có thể hi vọng khoảng thời gian này sẽ kéo dài hơn nữa để chúng ta không thấy triệu chứng bệnh AIDS trong nhiều thập kỷ tới”.

HIV ban đầu đến từ loài vượn hay khỉ, thường là nhiễm khuẩn nhẹ

Nhóm này đã cảnh báo rằng ngay cả sự suy yếu của HIV vẫn còn nguy hiểm và có thể gây ra bệnh AIDS.

Theo ông: "Việc sử dụng rộng rãi biện pháp điều trị kháng virus cũng có thể cho một hiệu ứng tích cực tương tự. Cùng với nhiều giải pháp, chúng ta đang góp phần kiểm soát đại dịch HIV".

Giáo sư Andrew Freedman- nhà nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Cardiff, cho biết đây là một "nghiên cứu hấp dẫn".

Ông cho biết: "Bằng cách so sánh dịch tại Botswana và Nam Phi, các nhà nghiên cứu có thể chứng minh rằng tác động của sự suy yếu này là do virus trở nên ít độc hại theo thời gian. Việc sử dụng rộng rãi điều trị kháng virus cũng có thể có một hiệu ứng tương tự. Những hiệu ứng này có thể góp phần vào việc kiểm soát đại dịch HIV."

Thùy Linh