Xem cách sơ cứu đúng cách, giảm tử vong người bị tai nạn giao thông

20/09/2012 10:01 Theo Kiến thức
Theo đánh giá của các bác sĩ thì rất nhiều người đã được cứu sống kịp thời nhưng cũng có không ít bệnh nhân bị nặng thêm thậm chí tử vong do sơ cứu không đúng cách.


Mỗi ngày khoa cấp cứu bệnh viện Việt Đức nhận khoảng 200 ca, chủ yếu là do tai nạn giao thông. Theo đánh giá của các bác sĩ thì rất nhiều người đã được cứu sống kịp thời nhưng cũng có không ít bệnh nhân bị nặng thêm thậm chí tử vong do sơ cứu không đúng cách.

Qua một cuộc điều tra với quy mô nhỏ tại bệnh viện Việt Đức thì hầu hết những người dân được hỏi đều không biết phải xử lý thế nào khi gặp phải các trường hợp bị tai nạn giao thông.

Còn nếu cứ yêu cầu họ đưa ra phương pháp xử lý của mình thì phần lớn người tham gia đã đưa ra phương pháp xử lý không đúng, chẳng những không giúp ích gì cho bệnh nhân mà có thể còn làm cho tình trạng của bệnh nhân trở nên nguy kịch hơn.

Theo Thạc sĩ điều dưỡng Trần Văn Oánh (bệnh viện Việt Đức) thì với một số vết thương như chấn thương cổ, đứt động mạch nếu không được sơ cứu ngay, sơ cứu đúng cách thì từ một chấn thương nhỏ cũng có thể phải cắt bỏ cả một bộ phận của cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong.

Rất nhiều trường hợp chỉ đơn giản là gãy chân nhưng do không được sơ cứu đúng cách nên cuối cùng bệnh nhân đã phải cắt cả chân do bị hoại tử. Rồi những trường hợp bị tổn thương đốt sống cổ ở tình trạng nhẹ nhưng người xung quanh lại bế xốc nạn nhân lên đưa vào vỉa hè khiến tổn thương nặng thêm nhiều lần dẫn đến liệt toàn thân, có trường hợp còn không thể cứu được.

Theo kinh nghiệm về sơ cứu chấn thương của Ths Trần Văn Oánh thì khi gặp người bị tai nạn cần chú ý nhất đến phần cổ vì đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh cũng như mạch máu của cơ thể. Tiếp đó phần xương sống cũng rất quan trọng và cả các động mạch ở tay, chân cũng phải được kiểm tra, sơ cứu kịp thời.

Chứng kiến nhiều trường hợp thương tâm do sơ cứu không đúng cách, các bác sĩ, điều dưỡng viên của bệnh viện Việt Đức đã mở những lớp dậy sơ cứu cho người nhà các bệnh nhân đang điều trị tại đây với hy vọng qua những kiến thức học được họ sẽ tự học thêm và dậy lại cho những người khác để áp dụng vào cuộc sống, cứu chữa đúng cách cho những người bị tai nạn mà họ gặp sau này.

“Sơ cứu đúng cách cho người bị tai nạn là rất phức tạp, phức tạp ngay từ khâu phán đoán cho đến đưa ra các phương pháp thích hợp, thậm chí đối với các bác sĩ được đào tạo bài bản cũng không hề đơn giản. Chúng tôi có những quyển giáo trình rất lớn dậy sơ cứu một cách bài bản.

Nhưng đối với người dân không thể bắt họ học theo những giáo trình đó được mà ở đây chúng tôi chỉ cố gắng cung cấp cho họ một số kiến thức cơ bản nhất về những tình trạng chấn thương hay gặp như chấn thương cổ, đầu, xương sống, chân, tay…" - Ths Oánh cho hay.

Dưới đây là quy trình sơ cứu đúng cách nạn nhân bị tai nạn giao thông:

Khi gặp người bị tai nạn phải kiểm tra phần đầu xem có dấu hiệu bị chấn thương sọ não không
Sau đó dùng vải mềm cố định phần cổ cho nạn nhân
Khi nhấc đầu nạn nhân lên hai khuỷu tay kẹp lấy đầu, bàn tay đỡ lấy vai, từ từ nâng cả đầu lẫn vai cùng một lúc
Nếu nạn nhân bị gãy tay thì dùng 2 thanh gỗ cố định cả cánh tay để tránh làm tổn thương xương hay động mạch khi di chuyển
Nếu chân bị gẫy cũng cần cố định lại như cánh tay
Khi nâng lên cần phải nâng đều toàn bộ chân
Cột sống lưng cũng rất dễ bị tổn thương nên không được bế sốc nạn nhân lên
...mà phải nâng đều, tốt nhất là có 3 người nâng phần đầu - lưng - xương chậu - chân cùng một lúc
Nhiều người cũng hăng hái tham gia vào lớp huấn luyện
Được các điều dưỡng viên chỉ dẫn từng chi tiết
Những người khác cũng chăm chú theo dõi từ bên ngoài. Đây là cơ hội để họ bổ sung những kiến thức rất hữu ích cho cuộc sống

Theo Kiến thức