Y Đức đang được chắt chiu từ những tấm gương bình dị nhất

07/06/2018 06:09 Trần Phương
(GDVN) - Ở đời đôi khi là vậy, không cần chi to tát hoành tráng cả. Hiếu cũng vậy, một cậu, không chức vụ gì, không màu mè hoành tráng mà thật đáng yêu, đáng trân trọng

Những dòng tâm sự của người cha gửi đến Bộ trưởng Bộ y tế về vị bác sĩ trẻ cùng anh suốt đêm chăm sóc người con trai bị tăng động của mình đã gây xúc động trong cộng đồng.

Cậu con trai 10 tuổi của anh Nguyễn Khắc An (Nghệ An) không may mắc bệnh động kinh. Nhiều năm nay, anh cần mẫn đưa con ra Bệnh viện Việt Đức để thực hiện thủ thuật điện não đồ video giúp xác định chính xác các cơn động kinh, dạng cơn và vùng não phát ra cơn.

Tuy nhiên đã không dưới 5 lần, 2 bố con đi rồi lại về vì để đo được, bệnh nhi phải ngủ say tự nhiên ít nhất trong 3 tiếng. Lần nào, các bác sĩ cũng thất bại vì cứ bôi keo lên đầu để dán điện cực là cháu tỉnh giấc.

Ngày 2/8 vừa qua, anh An lại tiếp tục đưa con trai đến Bệnh việt Đức nhập viện. Giáo sư Pierre Jallon, Đại sứ quốc tế về bệnh động kinh của Hội chống động kinh Quốc tế trực tiếp thăm khám. Dù vậy, để có chẩn đoán chính xác, bệnh nhi vẫn cần phải đo điện não đồ.

Rút kinh nghiệm những lần thất bại trước, Hiếu và anh An cùng ngồi trong phòng để đợi đến 12 giờ đêm khi cháu ngủ thật say mới bắt đầu dán điện cực.

Lời ngỏ gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh Chụp màn hình)

Gia đình đã xin bác sĩ đặc cách cho cháu được điện não đồ video vào ban đêm. Trực cùng anh An tại phòng bệnh là nam điều dưỡng tên Hiếu.

Nhổ, kéo dây, bôi keo, kẹp bông và dán lần lượt mấy chục cái điện cực chi chít lên đầu đều không sao, nhưng đến cái kẹp tai cuối cùng... thì cháu bật dậy. Mọi sự công cốc đến lần thứ 3.

Lần thứ nhất bôi keo, kẹp bông, dán dán, mấy chục cái điện cực chi chít lên đầu đều không sao, nhưng đến cái kẹp tai cuối cùng... thì cháu bật dậy. Mọi sự công cốc khi đồng hồ điểm 1h sáng.

Lần thứ hai, lại nhổ, kéo dây, bôi keo, kẹp bông và dán nhưng lần này mới được nửa đầu thì bé bỗng mở mắt thao láo. 2 anh em lại cần mẫn gỡ ra.

Lần thứ ba, Hiếu lại rón rén dán từng cái và lần này đã thành công. Cả 2 anh em ngồi đợi máy chạy đến 5h sáng để in lấy kết quả.

Đổi mới mạnh mẽ vai trò của y tế cơ sở, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Hiếu thay đồ, xuống máy in kết quả. Hiếu cười như thể vừa chính phục được đỉnh Everest vậy. Thương và cảm phục bạn ấy quá, em bỏ chút quà gọi là cảm ơn, nhưng Hiếu kiên quyết từ chối. Hiếu nói, “Anh cứ cầm đi, anh còn nhiều việc phải lo cho cháu, em không nhận đâu anh ơi”.

Nhờ kết quả điện não nên cháu đã được thăm khám và kết luận.

Em biết bệnh tình con em không đơn giản, chiều hôm qua em vẫn đủ bình tĩnh để nói một câu bằng tiếng Anh cảm ơn cho dù nhận được cái lắc đầu của giáo sư Pierre Jallon.

Chia tay, Hiếu động viên em “Cố lên anh nhé”, người cha viết trong bức thư.

Đặc biệt, sau mỗi lần thất bại, mặc dù chính anh An nói với Hiếu về phòng nghỉ mai tính tiếp nhưng mỗi lần như vậy Hiếu nói: "Ta cố một lần nữa anh”.

Lời động viên của người điều dưỡng viên trẻ đã tiếp thêm động lực cho anh An vượt qua khó khăn.

"Thương và cảm phục bạn ấy quá. Tôi bỏ chút quà gọi là cảm ơn nhưng Hiếu kiên quyết từ chối. Hiếu nói: ‘Anh cứ cầm đi, anh còn nhiều việc phải lo cho cháu, em không nhận đâu anh ơi”, anh An xúc động chia sẻ trong thư

Nhờ có kết quả điện não nên con trai anh An đã được thăm khám và kết luận. Dù nhận được cái lắc đầu của Giáo sư Pierre, dù phía trước còn nhiều chông gai nhưng khi chia tay, Hiếu vẫn động viên: “Cố lên anh nhé!”.

Cảm động trước sự tận tụy không biết mệt mỏi của điều dưỡng Hiếu, thông qua mạng xã hội, anh An đã gửi một bức thư ngỏ đến Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến như một lời tri ân.

Mở đầu bức thư, anh An viết: "Em biết những dòng này khó đến được với chị, lịch trình công việc dày đặc của một vị bộ trưởng không cho phép tâm sự của em len vào, tất nhiên rồi. Vâng, em không dám nhân lên sự bận rộn của chị, đây chỉ là một dòng trạng thái thiên về cảm xúc cá nhân trên “phê tê búc” thôi..."

Điều dưỡng viên Hiếu đang chăm sóc bệnh nhân. (Ảnh: VNN)

Nói về tấm gương của Hiếu, người cha gửi gắm dòng tâm sự đến vị Nữ Bộ trưởng: “Ở đời đôi khi là vậy chị nhỉ, không cần chi to tát hoành tráng cả. Hiếu cũng vậy, một cậu con trai 9 x, không chức vụ gì, không màu mè hoành tráng mà thật đáng yêu, đáng trân trọng”.

Trước khi gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ trực tiếp thăm khám cho con mình, người cha của cậu bé 10 tuổi viết:

"Những nỗ lực của ngành y thời gian qua là không thể phủ nhận. Nhưng ước gì có nhiều hơn những người như Hiếu. Có tiền chúng ta có thể sắm thiết bị máy móc hiện đại, có tiền chúng ta cũng có thể nâng cao trình độ chuyên môn nhưng y đức thì phải chắt chiu từ những tấm gương như là Hiếu phải không chị”, anh An gửi gắm đến Bộ trưởng Kim Tiến.

Bức thư của anh An sau khi xuất hiện trên mạng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, thậm chí trên Fanpage Bộ trưởng Y Tế cũng chia sẻ bức thư của anh kèm theo nội dung:

"Nam điều dưỡng trẻ tên Hiếu - người được bố bệnh nhi nhắc đến trong lời ngỏ gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế vì sự tận tụy, hết lòng vì người bệnh đã thức thâu đêm với quyết tâm đặt điện cực điện não đồ video bằng được cho một bệnh nhi 10 tuổi. Nhờ kết quả điện não, bệnh nhân đã được thăm khám và kết luận.

Bố bệnh nhân đã bày tỏ lòng cảm ơn đến Bộ trưởng, điều dưỡng Hiếu, giáo sư Pierre Jallon, Tiến sĩ Tuấn và khoa Nội thần kinh, Bênh viện Việt Đức".

Sau khi Fanpage Bộ Trưởng Y Tế chia sẻ bài viết này đã nhận được sự xúc động sẻ chia của bạn đọc.

Được biết, điều dưỡng Hiếu được nêu trong bức thư tên thật là Nguyễn Đức Hiếu, 24 tuổi, hiện đang là điều dưỡng tại khoa Nội hồi sức thần kinh, Bệnh viện Việt Đức.

Trần Phương