'Yêu' để chống già

16/07/2011 10:06
Tình dục trước hết có tác động đến toàn bộ cơ thể, tạo ra một trạng thái mà người ta khó giấu nổi vẻ viên mãn biểu hiện trên gương mặt.

Làn da rất nhạy bén với các xúc cảm và những biến động sức khỏe diễn ra hằng ngày. Ví dụ như đỏ mặt khi tức giận, tái mặt khi sợ hãi, thức khuya một đêm là thâm quầng đôi mắt…Vì thế, làn da là tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe và cả trạng thái tâm hồn của mỗi người. Điều này càng đúng với tình dục khi đạt đến sự thỏa mãn, vì khi đó làn da trở nên tươi tắn, sáng láng hơn.

“Ma túy” của tình yêu

Trạng thái khi người ta yêu hay khi quan hệ tình dục không phải là những sự kiện bình thường mà là những stress tích cực - những cảm xúc có tác động quan trọng đến cơ thể và thực sự tạo ra một cơn bão tố về hormon: dopamin, adrenalin, serotonine và hormon đứng đầu bảng về sức tác động có tên là phenylethylamine (một chất được coi là “ma túy” tự nhiên của tình yêu và hạnh phúc).

Khi yêu, nữ tiết ra serotonine (chất dẫn truyền thần kinh, có vai trò điều hòa khí chất, trạng thái tâm trí… và cả chức năng tình dục), còn nam tiết ra dopamin (được não tiết ra một cách tự nhiên khi ăn, hoạt động tình dục, làm tăng sự hăng hái để làm việc và cảm giác dễ chịu).

 

Cảm giác yêu và được yêu tạo ra tâm trạng tự tin và đôi khi phát triển thành một sức mạnh tinh thần. Về sinh học, những cử chỉ vuốt ve, âu yếm nhau làm cho cơ thể tiết ra hormon endorphine và ocytocine. Một số nhà khoa học đặt tên cho hormon ocytocine là “hormon của sự gắn bó” vì hormon này tiết ra ở mọi loài động vật sống có đôi ngay ở lần giao phối đầu tiên. Do sự tiết ra hormon này mà stress và nhiều sự căng thẳng khác biến mất. Hormon tiết ra khi người ta yêu, khi quan hệ tình dục đã tạo ra sức mạnh cho cơ thể nên nhiều bệnh như tim mạch, rối loạn chuyển hóa cũng không thể phát triển...
 
Kết hôn tốt hơn đơn thân

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những người kết hôn có sức khỏe tốt hơn là sống đơn thân vì tình dục trước hết có tác động đến toàn bộ cơ thể, tạo ra một trạng thái mà người ta khó giấu nổi vẻ viên mãn biểu hiện trên gương mặt. 

Các hormon giới có tác dụng chống lão hóa da đã được chú ý từ lâu. Mãn kinh ở nữ và tắt dục ở nam đều có sự suy giảm nhiều hormon giới và các hormon này đã được dùng để chữa trị chứng giảm dục năng, tăng cường chất lượng xương, nay cũng được dùng để ngăn cản sự lão hóa da.

Có tuổi vẫn cần quan hệ tình dục

Da cần có một tỉ lệ hormon giới hợp lý để sự tổng hợp chất tạo keo (collagen) diễn ra thuận lợi, giúp da mềm mại. Các hormon giới tự nhiên như estrogen, progesterone, dehydroepiandrosterone, androstenedione và testosterone đều có vai trò duy trì vẻ sáng láng và mịn màng của làn da.
 
Phụ nữ được cung cấp đủ hormon giới thì da sẽ không bị nhão khi có tuổi. Đó là lý do thầy thuốc khuyên các cặp vợ chồng đã có tuổi vẫn cần duy trì quan hệ tình dục ở mức độ phù hợp.


Theo BS. Đào Xuân Dũng/NLĐ