Taliban tuyên bố giành chiến thắng ở Afghanistan khi NATO rút quân

30/12/2014 09:24
Nguyễn Hường
(GDVN) - Taliban hôm 29/12 đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ở Afghanistan khi NATO chính thức kết thúc sứ mệnh kéo dài 13 năm của mình tại đây.

Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) của NATO sẽ chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Afghanistan từ ngày 1/1/2015. Tuy nhiên, hàng ngàn binh lính NATO sẽ ở lại quốc gia này để tiếp tục thực hiện sứ mệnh "đào tạo và hỗ trợ".

Taliban tuyên bố giành chiến thắng ở Afghanistan khi NATO rút quân ảnh 1
Các chiến binh Taliban tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đuổi hết lực lượng quân sự nước ngoài ra khỏi Afghanistan.

Đối với Taliban, việc NATO rút quân khỏi Afghanistan là một minh chứng rõ ràng về sự yếu kém của liên minh này.

"Chúng tôi xem bước đi này một dấu hiệu rõ ràng của sự thất bại và thất vọng của họ", Taliban cho biết trong tuyên bố chính thức gọi sứ mệnh của NATO tại Afghanistan là "man rợ và tàn bạo", để lại "vũng máu" phía sau.

Bình luận của Taliban đưa ra một ngày sau khi NATO đánh dấu sự kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan.

"Mỹ, đồng minh xâm lược của nó... cùng với tất cả các tổ chức quốc tế kiêu ngạo rõ ràng đã thất bại trong cuộc chiến không cân sức này", Taliban tuyên bố. 

Taliban cai trị Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001 và dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại NATO cùng các lực lượng Afghanistan trong suốt 13 năm sau khi bị lật đổ.

Taliban tuyên bố giành chiến thắng ở Afghanistan khi NATO rút quân ảnh 2
Lực lượng NATO trong lễ hạ cờ rút quân.

Theo dự đoán của các chuyên gia, việc NATO rút quân khỏi Afghanistan sẽ thúc đẩy Taliban tăng cường các cuộc tấn công chống lại các cơ sở quân sự tại quốc gia này.  Taliban tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh cho việc thành lập một hệ thống Hồi giáo thuần túy bằng cách trục xuất "các lực lượng xâm lược".

Washington trước đó đã bảo đảm với Kabul rằng các thiết bị quân sự của Mỹ và vũ khí được sử dụng trong sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan sẽ được để lại cho quân đội nước này để tăng cường khả năng thực thi pháp luật.

Khoảng 12.500 binh sĩ NATO, trong đó có 10.000 quân nhân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan đến năm 2016 như một phần của chương trình hỗ trợ đào tạo.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã từng đề nghị mở các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban, nhưng nhóm này đã từ chối và tuyên bố sẽ "tiếp tục cuộc thánh chiến" của mình./.

Nguyễn Hường