Tăng cường tuyên truyền công tác an toàn thực phẩm dịp cuối năm

11/11/2019 06:09
Ngọc Hân
(GDVN) - Vào quý cuối cùng của năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Vào dịp Lễ, Tết, đặc biệt Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, vấn đề làm sao để thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn cũng được cơ quan chức năng, các tỉnh, thành trên cả nước đặt ra. 

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội đã có kế hoạch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt an toàn thực phẩm trước nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao trong những tháng cuối năm.

Theo nhận định, vào quý cuối cùng của năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cùng với đó, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, trong đó đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc. Nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn thực phẩm sẽ diễn biến phức tạp.

Tăng cường tuyên truyền công tác an toàn thực phẩm dịp cuối năm ảnh 1
Kiểm soát tốt sẽ đảm bảo được nguồn thực phẩm an toàn phục vụ người dân đón lễ, Tết.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội, trong 9 tháng năm 2019, toàn thành phố đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Đoàn đã thực hiện kiểm tra 102.595 lượt cơ sở, tiến hành xử phạt 5.819 cơ sở với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Cùng với đó, công an Thành phố Hà Nội đã phát hiện 2.485 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính 2.485 vụ, thu nộp ngân sách hơn 8,2 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 3 vụ với 5 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng.

Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thành phố cũng tăng cường công tác xét nghiệm, kiểm tra chất lượng thực phẩm an toàn.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2019, thành phố đã lấy 3.829 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại labo xét nghiệm. Kết quả, có 3.586 mẫu thực phẩm đạt chỉ tiêu chuẩn chiếm 93,7%.

Qua kiểm tra cho thấy điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thủ đô đã được các ngành, các quận, huyện, thị xã quản lý tương đối tốt.

Tuy nhiên, đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ vẫn khó để đạt yêu cầu theo quy định. Bên cạnh đó còn tồn tại một bộ phận người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận đã vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ…

Cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thành phố luôn xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nội dung tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, tập trung vào các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.

Bên cạnh đó, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn. Khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm... ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc.

Ngọc Hân