The Diplomat: Trung Quốc sẽ tức vì Nhật bán tàu tuần tra cho Việt Nam

02/08/2014 07:34
Hồng Thủy
(GDVN) - "An ninh quốc tế ngày càng phức tạp hơn. Thịnh vượng chỉ đi kèm với sự ổn định ở Biển Đông và Hoa Đông", Ngoại trưởng Fumio Kishida lưu ý.
The Diplomat: Trung Quốc sẽ tức vì Nhật bán tàu tuần tra cho Việt Nam ảnh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tạp chí The Diplomat ngày 2/7 bình luận, trong chuyến thăm Việt Nam tuần này của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, 2 bên đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra phục vụ thực thi pháp luật, đảm bảo an toàn trên Biển Đông với tổng giá trị khoảng 5 triệu USD và có khả năng làm Trung Quốc "tức giận".

Ông Kishida công bố thỏa thuận này bằng cách ghi nhận rằng cả Nhật Bản và Việt Nam đều đã thỏa thuận di trì hòa bình và ổn định ở các vùng biển trong khu vực. Ngoài ra, 2 bên đồng ý rằng các tranh chấp hàng hải phải được giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế về hàng hải. Theo Reuters, việc cung cấp các tàu khảo sát này sẽ đi kèm với hoạt động đào tạo, cung cấp trang thiết bị để tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam.

Đài BBC bình luận, quyết định của Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra giám sát hàng hải cho Việt Nam là động thái kết hợp với thỏa thuận Mỹ được phép truy cập các căn cứ quân sự của Philippines, đại diện cho nỗ lực của 2 cường quốc giữ gìn hiện trạng ở Đông Á, chống lại các nỗ lực bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Từ năm 2012 Trung Quốc đã ngày càng trở nên hung hăng trên Biển Đông. Với Việt Nam, thỏa thuận vừa đạt được với Nhật Bản sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc. Trước vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981, quan hệ Việt - Trung vẫn phát triển khá tốt mặc dù cũng có lúc căng thẳng.

Với thỏa thuận này Trung Quốc có thể thấy, Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm bạn bè ở những nơi khác trong khu vực. Việt Nam cũng hợp tác về các vấn đề quân sự với Ấn Độ và Nga.

Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu nhiều nưng lượng sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương nếu an ninh hàng hải trên Biển Đông và Hoa Đông bị ngăn chặn. "An ninh quốc tế ngày càng phức tạp hơn. Thịnh vượng chỉ đi kèm với sự ổn định ở Biển Đông và Hoa Đông", Ngoại trưởng Fumio Kishida lưu ý.

Tokyo tỏ ra đặc biệt cảnh giác với những nỗ lực của Bắc Kinh để duy trì yêu sách đường lưỡi bò (vô lý, phi pháp) của họ toan chiếm gần như toàn bộ Biển Đông.

Hồng Thủy