Nhà máy điện năng lượng mặt trời Long An 1 đi vào hoạt động

25/06/2019 11:32 Hồ Thu
(GDVN) - Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh Long An được xây dựng trên diện tích hơn 50 ha, có công suất 40,6 MWp.

Sáng 23/6, Nhà máy điện năng lượng mặt trời BCG - CME Long An 1 được xây dựng tại xã Thạnh An, huyện Thanh Hoá đã chính thức đi vào hoạt động và hoà mạng lưới điện Quốc gia. 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo tại buổi lễ.

Đến dự buổi khánh thành nhà máy có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ngài Abdulmalik, cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính Vương quốc Oman, lãnh đạo tỉnh Long An và các Bộ ngành có liên quan.

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của tỉnh Long An được xây dựng trên diện tích hơn 50 ha, có công suất 40,6 MWp, với 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời và tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng… 

Bên cạnh nhà máy này, dự án còn xây dựng một trạm biến áp 110kv, hệ thống đường giao thông, các trạm bơm hồ chứa nước và đường dây truyền tải điện dài 9km. 

Trong quá trình xây dựng nhà máy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An cùng với Tập đoàn Bamboo Capital, Quỹ Việt Nam – Oman (VOI) đã thận trọng trong từng bước triển khai, nhất là việc hợp tác với những đối tác hàng đầu trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời để chú trọng các tiêu chuẩn về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao học cho Quỹ Khuyến học Long An.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ cung cấp sản lượng điện 57 triệu kWh/năm, bằng với mức tiêu thụ điện hàng năm của 22.000 hộ dân tại Việt Nam, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 16 ngàn tấn/năm.

Ông Phạm Văn Cảnh - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An cho biết, nhà máy sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cấp điện ổn định cho toàn tỉnh Long An, tăng thêm công xuất lưới điện quốc gia, đảm bảo và phát triển an sinh xã hội.

Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman - Ngài Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal phát biểu tại buổi lễ.

CME là một Công ty đầu tư chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Nhà máy điện mặt trời BCG-CME 1 (40MW) và BCG-CME 2 (100MW) tại Long An là một trong các dự án liên doanh đầu tiên của CME với BCG và VOI.

Công ty CME hiện đang triển khai các dự án năng lượng tái tạo khác bao gồm điện gió, điện mặt trời bao gồm cả các dự án điện mặt trời áp mái được triển khai thực hiện với biên độ rộng khắp trên các công trình công nghiệp quy mô lớn và dân sinh tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

123.000 tấm pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại trong giai đoạn 1 của Nhà máy đmt BCG-CME Long An 1

Tổng Giám đốc Liên doanh BCG-CME - ông Bùi Trung Kiên chia sẻ, với nền tảng thành công của nhà máy điện mặt trời BCG- CME Long An 1, chúng tôi tiếp tục mở rộng đầu tư vào các công trình năng lượng tái tạo khác: điện gió, điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam.

Định hướng trở thành nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, phù hợp với mục tiêu đầu tư phát triển ngành năng lượng sạch của Chính phủ, Công ty CME tăng cường hợp tác liên doanh với các đối tác đầu tư tin cậy trong ngành năng lượng sạch; tiếp cận và nhập khẩu công nghệ mới nhất của thế giới về Việt Nam.

Hồ Thu