Trao giải trực tuyến “Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam 2019”

27/04/2020 14:11 Quế Chi
(GDVN) - Ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Lễ trao giải “Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam 2019” được tổ chức trực tuyến với nhiều điểm nhấn.

Lựa chọn ra 14 trong 200 tác phẩm thiết kế nội thất, mang đến tấm vé danh dự cho các thí sinh bước vào một lễ trao giải độc đáo, vận dụng công nghệ hiện đại, mở ra một xu hướng mới về thích nghi trong thời gian giãn cách xã hội.

So với những lễ trao giải truyền thống, khi sinh viên, ban giám khảo và người tham dự chương trình tập trung tại địa điểm tổ chức, thì nay, với hình thức “cầu truyền hình” trực tuyến, quy trình đã được rút gọn đáng kể.

Toàn bộ thí sinh và các thành viên Ban giám khảo, Hội đồng cố vấn chuyên môn có thể kết nối trực tiếp với trường quay nhờ ứng dụng công nghệ trường quay ảo 3D, trải nghiệm buổi Lễ với hình thức cầu truyền hình, kết nối 1 trường quay chính, 14 điểm cầu thí sinh và 11 điểm cầu giám khảo.

Thí sinh Đặng Hữu Trọng – Sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội xúc động khi nhận Giải Nhất và Chiếc Cup vàng từ Ban Tổ Chức.

Kiến trúc sư, Phó giáo sư Vũ Hồng Cương – Đại diện ban giám khảo chương trình cho biết: “Trong suốt bề dầy lịch sử đào tạo của lĩnh vực nội thất Việt Nam, đây là lần đầu tiên xuất hiện một sân chơi chung để sinh viên cũng như giảng viên ba miền Bắc – Trung - Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Tôi nghĩ đây là một trong những ý nghĩa thiết thực của giải thưởng này đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo cho lĩnh vực nội thất Việt Nam.  200 bài dự thi là con số khá ấn tượng đối với một giải thưởng lần đầu được tổ chức. Đây là tín hiệu triển vọng cho những mùa giải sau”.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, chiếc cúp vàng cũng là một trong những điểm nhấn mang tính đặc sắc của Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam 2019.

Lấy cảm hứng từ một cánh cửa, cầu nối giữa con người và không gian nội thất, chiếc cúp đầy sáng tạo còn biểu trưng cho cơ hội tiềm năng khi mỗi cá nhân bứt phá khỏi vùng an toàn, mạnh dạn chinh phục những thành tựu trong lĩnh vực nội thất, tiêu biểu là Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam.

Tác phẩm “Bảo tàng làng chài - Phá Tam Giang” của Hữu Trọng được Ban Giám Khảo đánh giá rất cao về cả ý tưởng chọn đề tài cũng như hình thức thể hiện.

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp hoang sơ của một vùng đất nằm ở dải miền Trung của Tổ Quốc, tác phẩm đã cho thấy ngòi bút tạo hình tuy còn thô sơ nhưng rất ấn tượng của nhà thiết kế trẻ khi vận dụng uyển chuyển giữa nét hiện đại và truyền thống đặc trưng của xứ Tam Giang.

Đặng Hữu Trọng – Sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, thí sinh vinh dự nhận giải Nhất trong cuộc thi, chia sẻ: “Em chưa từng nghĩ về một buổi lễ Gala ấn tượng như vậy trong thời điểm này, và ở ngay trong chính nhà mình. Sự ấn tượng, có phần choáng ngợp và cả niềm vui chiến thắng khiến sức nặng của chiếc Cúp như rõ ràng hơn.

Em từng nhìn thấy hình ảnh của chiếc cup trên Fanpage Giải thưởng sinh viên nội thất, nhưng thực sự, khi trực tiếp cầm hiện vật trên tay, em mới cảm nhận được sự công phu trong thiết kế. Em thực sự tự hào khi là một sinh viên thiết kế nội thất”.

Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam 2019 là hoạt động trọng điểm của Diễn đàn Sinh viên Nội thất – Cộng đồng lớn mạnh, kết nối mạng lưới sinh viên, chuyên gia, nhà thiết kế và doanh nghiệp đã, đang hoạt động trong lĩnh vực Nội thất Việt Nam.

Đây là sân chơi chuyên nghiệp đầu tiên dành cho sinh viên chuyên ngành Thiết kế Nội thất với tổng giá trị giải thưởng lên tới 250 triệu đồng (bao gồm tiền mặt, hiện vật và các suất học bổng từ đơn vị đào tạo hàng đầu).

Quế Chi