Ứng dụng y tế “COVID-19”, cách doanh nghiệp chung tay phòng, chống dịch bệnh

13/03/2020 06:35 Đỗ Thơm
(GDVN) - Với thế mạnh về lĩnh vực công nghệ, AIC Group đã cho ra mắt ứng dụng mang tên: Ứng dụng y tế COVID–19 góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam được nhận định là đang bước vào giai đoạn mới. Vì thế, cần sự chung tay, đồng lòng của tất cả người dân Việt Nam.

Ứng dụng ra mắt với mong muốn mang lại tiện ích về y tế cho người dân cùng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Với phương châm “Vì lợi ích cộng đồng”, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) với thế mạnh về lĩnh vực công nghệ đã cho ra mắt ứng dụng mang tên: Ứng dụng Y tế “COVID–19”.

Đây là một hành động thiết thực thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp góp phần đồng hành cùng Chính phủ và người dân cả nước chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19.

Ứng dụng Y tế COVID-19 được AIC Group phối hợp cùng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) xây dựng nhằm cung cấp cho người dân thông tin, tiện ích đầy đủ, toàn cảnh nhất về dịch bệnh diễn ra trên toàn cầu cũng như trong nước.


Tự thiết kế lớp học trực tuyến dễ dàng từ ứng dụng miễn phí AIC Education

Theo đó, ứng dụng sẽ có bản đồ y tế thông minh, người dùng chỉ cần click trên bản đồ vị trí những nơi có dịch, những địa phương có dịch sẽ được cung cấp thông tin cụ thể như số người nhiễm, số ca tử vong, số lượng người cách ly, các khuyến cáo cần thiết khi đến vùng dịch…

Ngoài ra, ứng dụng còn có sự so sánh đa chiều giữa các quốc gia cũng như thời gian cụ thể ngày, tuần, tháng, vv…giúp người dùng có cái nhìn tổng thể nhất và tiết kiệm được thời gian tra cứu.

Ứng dụng sẽ được cơ cấu thành 12 hợp phần gồm: Chỉ đạo Chính phủ; cập nhật dịch bệnh; bản đồ dịch bệnh; điểm tin; phòng bệnh; trợ lý y tế; gọi khẩn cấp; tìm kiếm cơ sở y tế; bác sĩ tư vấn; tờ khai y tế; ý kiến người dân; giới thiệp về app.

Cập nhật tình hình dịch bệnh.

Theo đó, thông tin chỉ đạo từ Chính phủ bao gồm tất cả các văn bản chỉ đạo được ban hành từ cấp Trung ương (Chính phủ, Bộ) đến địa phương được cập nhật một cách liên tục và nhanh chóng cũng như có sự tương tác giữa Chính phủ với người dân để gửi thông báo, khuyến cáo y tế và ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân.

Cập nhật dịch bệnh là những số liệu mới về dịch bệnh toàn thế giới bao gồm: Số quốc gia bị lây nhiễm, tống số ca nhiễm, đang nhiễm, tử vong, nghiêm trọng, phục hồi, số liệu so sánh các quốc gia theo thời gian. Bản đồ dịch bệnh: Bản đồ diễn biến dịch bệnh toàn cầu: tự động đồng bộ số liệu với nguồn WHO, CDC Mỹ.

Ứng dụng sẽ điểm tin tức về tình hình dịch bệnh được cập nhật tự động từ các nguồn thông tin chính thống và người dân chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói “Điểm tin” thì ứng dụng sẽ có chức năng như chiếc radio, đọc tin nóng nhất cho người dùng tại thời điểm đó.

Biện pháp phòng bệnh là các hướng dẫn từ Bộ Y tế, WHO, CDC Mỹ được tổ chức dưới dạng video, hình ảnh trực quan, bài viết.

Cùng với đó, ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm cơ sở y tế quanh bạn, hệ thống các hiệu thuốc toàn quốc, đặc biệt bản đồ đã tích hợp thông tin cơ sở xét nghiệm và điều trị COVID-19 được Bộ Y tế chỉ đạo triển khai. Gọi khẩn cấp đến số hotline của Bộ Y tế, các bệnh viện Trung ương, địa phương.

Bản đồ lây nhiễm tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Dũng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Ngay sau khi đọc thông tin ra mắt ứng dụng tôi đã lên App store tải về máy.

App chứa toàn bộ các thông tin hữu ích liên quan đến COVID-19. Đó đều là thông tin từ các nguồn chính thống, các cơ quan chuyên trách về dịch bệnh như Bộ Y tế Việt Nam, WHO, CDC Mỹ.

Về mặt thông tin, tôi nghĩ đây là một kênh để chung tay chia sẻ tin chính xác, góp phần ngăn chặn tin giả”.

Cá nhân anh Dũng ấn tượng với tính năng bác sỹ tư vấn của app.

App cho phép người dùng được kết nối trực tiếp với các bác sĩ đầu ngành về y tế dự phòng, các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ của bệnh nhiệt Bệnh nhiệt đới Trung ương… để nhận tư vấn y tế về kiến thức dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh thông qua công cụ hội nghị trực tuyến được AIC tích hợp sẵn trong ứng dụng.

“Việc tham vấn được cá biệt hóa này giúp người nào có yếu tố dịch tễ sẽ mạnh dạn chia sẻ.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp …đều là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm uy tín, chúng tôi thường được nghe chia sẻ, trao đổi về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chính.

Cá nhân tôi không mong mình phải tham vấn bác sĩ chuyên khoa dịch bệnh nhưng nó sẽ giúp ai nghi ngờ nguy cơ mắc bệnh được tư vấn chính xác hơn”, anh Dũng đánh giá.

Theo anh Dũng, không chỉ có ích trong dịp dịch bệnh COVID-19, các thông tin về các cơ sở y tế gần nhất với vị trí người dùng cũng giúp ích cho bất kỳ ai khi cần đến dịch vụ y tế.

Anh Dũng chia sẻ hiển thị thông tin các cơ sở y tế gần nơi anh cư trú.

Không những vậy, ứng dụng y tế COVID-19 còn có mục trợ lý ảo, sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ hỏi đáp bằng giọng nói các thông tin liên quan đến nguồn gốc, cơ chế lây lan, cách ly, phòng tránh dịch bệnh.

Được biết, ứng dụng COVID-19 đã được các chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông thẩm định và tới đây sẽ tích hợp hai chiều với ứng dụng Khai báo Y tế toàn dân do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế mới công bố để tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội tiếp cận thông tin tiện ích, chính thống cho người dân cả nước.

Theo nhà sản xuất thông tin, hiện ứng dụng COVID-19 đã có mặt và đứng top 1 lĩnh vực y tế trên App store của Apple. Phiên bản Android đang được Bộ Y tế làm việc với Google để sớm xuất bản trên nền tảng này.

Đỗ Thơm