Thu tiền sai quy định, nhà trường phải trả lại hơn 120 triệu cho phụ huynh

20/05/2016 07:44
Thủy Phan
(GDVN) - Sau khi phát hiện nhiều khoản thu trái quy định, Phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh đã yêu cầu nhà trường trả lại số tiền này cho phụ huynh.

Nhiều phụ huynh có con học ở trường Tiểu học Thạch Hạ (xã Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) từng phản ánh về việc nhà trường thu nhiều khoản trái với quy định.

Cụ thể, nhiều khoản thu được trường Tiểu học Thạch Hạ thu sai quy định như: tiền học buổi hai, tiền xây dựng bán trú, tiền bàn ghế...

Sau khi nhận được phản ánh, Phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, đối chiếu với các văn bản và phát hiện có nhiều khoản thu trái với quy định.

Thu tiền sai quy định, nhà trường phải trả lại hơn 120 triệu cho phụ huynh ảnh 1
Trường Tiểu học Thạch Hạ, nơi vừa trả lại hơn 120 triệu đồng tiền thu sai quy định cho phụ huynh (Ảnh: X.S)

Theo đó, Phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh đã yêu cầu trường Tiểu học Thạch Hạ phải trả lại số tiền thu sai cho phụ huynh.

Một phu huynh có con học ở trường Tiểu học Thạch Hạ cho biết: “Nhiều khoản tiền Nhà trường thu như tiền học buổi hai, tiền xây dựng nhà ăn bán trú tôi thấy chưa hợp lý nên đã phản ánh lên trên.

Sau khi Phòng GD&ĐT thành phố kiểm tra, Nhà trường đã trả tiền lại cho chúng tôi”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Thái Hòa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Hạ cho biết, sáng 18/5, Nhà trường đã tiến hành thông báo và trả lại gần hết các khoản tiền thu sai cho phụ huynh.

Thu tiền sai quy định, nhà trường phải trả lại hơn 120 triệu cho phụ huynh ảnh 2

Gần 2 tỷ đồng "chi tiêu bí mật" tại trường Nguyễn Hữu Tiến

(GDVN) - Hiệu trưởng trường Nguyễn Hữu Tiến liên tục bị tố không công khai, minh bạch tài chính, nhất là các khoản chi cho giáo viên, học sinh cũng như tiền phụ huynh.

Ông Hòa cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc có những khoản thu trái với quy định là do sự chồng chéo giữa các văn bản.

Theo ông Hòa, trước đây UBND thành phố Hà Tĩnh có công văn hướng dẫn, trong đó có nói được thu những khoản trên. 

Tuy nhiên, vào khoảng tháng 1/2016, Sở Tài chính đã có văn bản yêu cầu không được thu các khoản này. Đến tháng 2/2016, UBND thành phố Hà Tĩnh cũng ra công văn số 310 yêu cầu không được thu. 

Vì có một số khoản thu Nhà trường tiến hành thu từ đầu năm học, sau đó các ban ngành mới đưa ra các văn bản, quy định nên có sự chồng chéo dẫn tới sự việc này.

Ông Hòa cũng thông tin, Nhà trường đã trả lại khoản tiền học buổi hai là 130 nghìn đồng/tháng đối với học sinh toàn trường; tiền xây dựng nhà ăn bán trú là 400 nghìn đồng/em đối với 109 em thuộc khối lớp 1 và tiền bàn ghế bán trú ban đầu là 425 nghìn đồng/em đối với 109 học sinh.

Ngoài ra, Nhà trường cũng yêu cầu hội phụ huynh trả lại 50 nghìn đồng cho mỗi phụ huynh từ tiền quỹ phụ huynh.

Được biết, tổng số tiền mà Trường Tiểu học Thạch Hạ trả lại cho phụ huynh do thu sai quy định hơn 120 triệu đồng.

Thủy Phan