Thuốc có chứa Salbutamol sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu

04/07/2018 06:41
Hồ Thu
(GDVN) - Nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân thuộc ngành khác sử dụng sai mục đích làm chất tạo nạc trong chăn nuôi.

Thuốc có chứa Salbutamol là thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới với chỉ định trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non.

Tuy nhiên, nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân thuộc ngành khác sử dụng sai mục đích làm chất tạo nạc trong chăn nuôi.

Để tăng cường quản lý chặt chẽ nguyên liệu Salbutamol tránh sử dụng sai mục đích, Bộ Y tế đã đưa thuốc có chứa Salbutamol vào danh mục thuốc quản lý đặc biệt và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mới được cấp phép nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thuốc.

Thuốc có chứa Salbutamol sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu ảnh 1
Thuốc Salbutamol trong điều trị hen suyễn. Ảnh: Infonet.vn

Trao đổi với ông Lê Văn Hoàng (Giám đốc công ty Dược phẩm Vacopharm - Long An), cho hay: 

"Công ty đã trúng thầu cung ứng thuốc Salbutamol tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước.

Tuy nhiên, do thuốc và nguyên liệu sản xuất thuốc Salbutamol hiện đã đưa vào danh mục phải quản lý đặc biệt dẫn đến việc cấp phép nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc Salbutamol đang bị gián đoạn do quy định mới về nhập khẩu nguyên liệu phải kiểm soát đặc biệt, chúng tôi đã gửi đơn hàng và có giải trình đến Cục Quản lý Dược để đề nghị xét duyệt.

Mong sớm có sự chấp thuận từ phía Cục Quản lý Dược do việc gián đoạn trong cung cấp thuốc đến các cơ sở khám chữa bệnh sẽ ảnh hưởng đến uy tín nhà thầu của công ty chúng tôi trong các năm tiếp theo".

Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, Đồng Nai, Trà Vinh, Ninh Bình... một số công ty sản xuất trong nước đã trúng thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở điều trị trong tỉnh nhưng hiện nay không có đủ thuốc và thông báo tạm ngừng cung ứng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm.

Trường hợp tình trạng ngừng cung ứng thuốc kéo dài, một số cơ sở cũng phải tính đến việc sử dụng thuốc chứa Salbutamol đường tiêm nhập khẩu nhưng với giá thành cao hơn nhiều lần so với thuốc sản xuất trong nước.

Trao đổi với đại diện Cục Quản lý dược về vấn đề này, Cục Quản lý dược cho biết các văn bản quy phạm pháp luật đã được quy định chặt chẽ, đầy đủ từ việc báo cáo của doanh nghiệp, phân cấp quản lý đến các Sở Y tế đối với việc quản lý thuốc phải quản lý đặc biệt.

Mặt khác có sự phối hợp rất thường xuyên giữa các Bộ ngành theo quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế với Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong việc kiểm tra, giám sát.

Trong thời gian qua, Cục Quản lý Dược thường xuyên chỉ đạo các Sở Y tế cũng như các Công ty sản xuất thuốc cung ứng cho bệnh viện trong cả nước về vấn đề cung cấp thuốc có chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh của nhân dân.

Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế địa phương khẩn trương báo cáo và chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh khẩn trương nộp đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol để kịp thời giải quyết ngay nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước trong thời gian sớm nhất.

Hồ Thu