12 triệu dân Triều Tiên có thể xem truyền hình Hàn Quốc

16/02/2014 08:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Khoảng 12 triệu người dân Bắc Triều Tiên được cho là có thể xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc từ các khu vực phía Nam Sinuiju tỉnh Bắc Pyongan
Theo Chosun Ilbo, xem truyền hình Hàn Quốc là hành vi phạm pháp ở Bắc Triều Tiên, có thể bị xử bắn.

Chosun Ilbo ngày 15/2 đưa tin, khoảng 12 triệu người dân Bắc Triều Tiên được cho là có thể xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc từ các khu vực phía Nam Sinuiju tỉnh Bắc Pyongan và Wonsan thuộc tỉnh Kangwon.

Một cuộc khảo sát 200 người Bắc Triều Tiên đào thoát hồi tháng trước của trung tâm Media Research cho thấy 75,5% trong số họ đã theo dõi chương trình truyền hình Hàn Quốc và một phần truyền thông miền Bắc. 90,5% trong số họ cho biết có cảm giác gần gũi với Hàn Quốc và 36% nói rằng 10 đến 30% dân Triều Tiên đã sử dụng điện thoại di động.

Viện Chiến lược an ninh quốc gia thuộc cơ quan Tình báo Hàn Quốc ước tính có khoảng 3 triệu thuê bao điện thoại di động được sử dụng ở Bắc Triều Tiên, một triệu người đã đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc. Một người đào thoát cho biết ông có thể gọi về Bình Nhưỡng từ Seoul bằng số di động của mình.

Điều đó cho thấy các liên lạc qua biên giới giữa những người dân Triều Tiên được tiếp cận với văn hóa Hàn Quốc đang phát triển. Sự phụ thuộc của Bắc Triều Tiên vào một thị trường mở không chính thức đang tiếp tục gia tăng.

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay, Bắc Triều Tiên hiện có khoảng 60 đến 90% lương thực và nhu yếu phẩm hàng ngày đến từ các thị trường mở này.

Quyền sở hữu nhà tư nhân bị cấm ở Bắc Triều Tiên, người dân chỉ có quyền sử dụng. Nhưng một số quan chức cao cấp sở hữu các căn biệt thự trị giá hơn 100 ngàn USD mỗi căn, một số núp dưới tên gọi các công ty nhà nước, nhưng dường như họ vẫn đang bất chấp pháp luật để tìm cách cho con cái mình thừa kế.

Hồng Thủy