13 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực tại Tân Cương

01/08/2011 02:35
(GDVN) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bạo lực xảy ra tại Khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc đêm 30 và ngày 31 tháng 7.

(GDVN) - Hãng thông tấn AFP ngày 1/8 dẫn lời báo giới và các quan chức Trung Quốc cho biết, ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bạo lực xảy ra tại Khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc đêm 30 và ngày 31 tháng 7.

Trong đêm 30/7, 7 người đã thiệt mạng và 28 người bị thương tại thành phố Kashgar sau khi 2 đối tượng cướp xe tải dùng dao đâm chết tài xế rồi lái xe tải lao vào những người đi đường, sau đó xuống xe dùng dao đâm liên tiếp vào khách bộ hành.

Cảnh sát đã tiêu diệt 1 trong 2 kẻ tấn công khi bọn chúng điên cuồng chống trả, tên còn lại bị thương.

a
Các vụ tấn công bạo lực vào 2 ngày cuối tuần qua đã cướp đi sinh
mạng của 13 người.

Trước khi xảy ra vụ tấn công trên, người dân địa phương còn nghe thấy 2 tiếng nổ lớn. Vụ nổ đầu tiên phát ra từ một chiếc xe tải nhỏ vào lúc 22h30 theo giờ địa phương, trong khi vụ nổ thứ hai xảy ra ngay sau đó trên một con phố bán hàng ăn, đúng nơi những kẻ tấn công cướp xe tải.

Trong ngày Chủ nhật (31/7), 6 người khác đã thiệt mạng bởi những kẻ tấn công có vũ trang gồm 2 người bị giết bên trong một nhà hàng và 4 người còn lại là người qua đường - Tân Hoa Xã cho biết.

Vụ tấn công ngày 31/7 còn khiến 15 người khác bị thương, trong đó có 12 người dân thường và 3 cảnh sát. Cảnh sát địa phương đã đưa ra cảnh báo có thể xảy ra vụ nổ tại nhà hàng trên, tuy nhiên, sau đó nhà hàng này chỉ bị đốt cháy.

alt
 

Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát địa phương đã tiêu diệt 4 kẻ tấn công và bắt giữ 4 người khác (gồm 1 ngươi đã qua đời tại bệnh viện sau đó) và đang truy tìm 4 kẻ đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

Được biết, một cuộc tấn công bạo lực xảy ra hồi đầu tháng 7 tại một đồn cảnh sát ở thành phố Hotan, Khu tự trị Tân Cương cũng đã khiến 20 người thiệt mạng

Hou Hanmin - phát ngôn viên của khu vực Tây Bắc, Trung Quốc cho biết: những người gây ra các cuộc tấn công trên tại Tân Cương đều là người tộc Duy Ngô Nhĩ.


{iarelatednews articleid='7969'}

 Nguyễn Hường (Theo AFP, Nhân dân Nhật báo)

alt