17 tàu Trung Quốc nửa đêm đột nhập đánh trộm cá bị bắt

18/01/2013 13:07 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Yonhap)
(GDVN) - Lực lượng chức năng Hàn Quốc đã phải dùng bơm cao áp và bình chữa cháy để khống chế những ngư dân trên tàu cá Trung Quốc.
Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/1 đưa tin, Cảnh sát biển Hàn Quốc tại hạt Jeju đã bắt giữ 17 tàu cá Trung Quốc nửa đêm đột nhập và đánh bắt trộm trên vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải.

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm dưới ánh trăng

Khoảng 2 giờ chiều ngày 16/1, Cảnh sát biển Hàn Quốc phát hiện 2 tàu cá Trung Quốc đột nhập trái phép vùng biển nước này ở ngoài khơi đảo Jeju và cách đảo 133 km về phía Nam đã lập tức tổ chức vây bắt.

Tuy nhiên 2 chiếc tàu cá Trung Quốc này vẫn tìm mọi cách tháo chạy sau khi Cảnh sát biển Hàn Quốc bắc loa yêu cầu dừng đánh bắt và kiểm tra tàu. Lực lượng chức năng Hàn Quốc đã phải dùng bơm cao áp và bình chữa cháy để khống chế những ngư dân trên tàu cá Trung Quốc.

Để tránh sự kiểm tra của Cảnh sát biển Hàn Quốc, tàu cá Trung Quốc đổi chiến thuật từ đột nhập ban ngày sang đột nhập ban đêm

Một quan chức Cảnh sát biển Hàn Quốc tại hạt Jeju cho biết, do số lượng các vụ tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép ngày càng tăng cao và liều lĩnh, lực lượng này đã phải phái thêm 6 tàu Cảnh sát biển và các nhân viên tuần tra thường xuyên hơn trên vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Từ ngày 15 đến 17/1, Cảnh sát biển Hàn Quốc đã phát hiện và truy đuổi 17 tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trộm trên biển Hoàng Hải. Các tàu cá Trung Quốc đã đổi thủ đoạn chuyển từ đánh trộm ban ngày sang đột nhập và đánh trộm cá ban đêm, chúng thường đi theo tốp để khi gặp lực lượng chức năng Hàn Quốc có thể dễ bề đối phó.

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Yonhap)