24 người dân Đà Nẵng được tẩy độc dioxin

12/10/2012 20:01
Sau 21 ngày điều trị theo quy trình nghiêm ngặt: uống vitamin liều cao, thể dục 30 phút và xông hơi 4,5 tiếng mỗi ngày, nhiều người đã hết dị ứng da, đỡ đau lưng và tinh thần phấn chấn hơn.

Sáng 12/10, 24 người dân Đà Nẵng được tẩy độc tại Bệnh viện 103 (Hà Nội) theo phương pháp Hubbard đã trở về địa phương trong tình trạng sức khỏe tốt. Người dân được điều trị miễn phí và được cấp thuốc uống tại nhà.

Đây là 24 trong số 62 người dân ở Đà Nẵng có nồng độ dioxin trong máu cao, theo kết quả xét nghiệm máu của dự án khảo sát và giải quyết ô nhiễm dioxin tại Đà Nẵng (DDAMP) thực hiện năm 2006 và công bố tháng 8/2012.

Ông Nghiêm vui mừng tâm sự về tình trạng sức khỏe của mình sau khi được tẩy độc. Ảnh: Nguyễn Đông
Ông Nghiên tâm sự về tình trạng sức khỏe của mình sau khi được tẩy độc. Ảnh:Nguyễn Đông.

Ông Phạm Văn Nghiên (56 tuổi, ở đường Mai Lão Bạng) cho biết, quy trình điều trị trong 21 ngày được thực hiện nghiêm ngặt. Buổi sáng, sau khi uống vitamin theo liều lượng tăng dần, bệnh nhân tập thể dục 30 phút, sau đó vào phòng xông hơi 4 giờ 30 phút.

"Ban đầu tôi không quen với phương pháp điều trị này nhưng sau thấy người khỏe dần, tinh thần phấn chấn, thích ca hát và tiếp xúc với mọi người", ông Nghiên nói và cho biết hiện tại ông đã hết dị ứng da, đỡ đau lưng hơn trước,...

Tuy nhiên điều ông Nghiên cũng như những người bị phơi nhiễm dioxin vừa được điều trị mong muốn là Đà Nẵng sẽ có trung tâm tẩy độc như ở Hà Nội để con cháu họ và những người sống quanh sân bay sẽ được tẩy độc. Nhiều người muốn được xét nghiệm dioxin nhưng do kinh phí quá lớn và không biết bắt đầu từ đâu.

Bé Tuấn Tú, một nạn nhân nhiễm dioxin khi bố mẹ em làm việc trong khu vực sân bay. Ảnh: Nguyễn Đông
Bé Tuấn Tú (5 tuổi), một nạn nhân nhiễm dioxin do bố mẹ em làm việc trong khu vực sân bay. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Phan Thành Tiến, Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng cho biết, đang lên kế hoạch và xin ý kiến của UBND thành phố để xây dựng trung tâm tẩy độc như ở Bệnh viện 103. Dự kiến, kinh phí cho việc xây dựng trung tâm này sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Hiện, Đà Nẵng có trên 5.000 người bị nhiễm dioxin, trong số đó có hơn 1.400 trẻ em, phần lớn bị dị tật nặng, không thể tự chăm sóc bản thân.

Nguyễn Đông/VnExpress.net