Lính Ấn Độ, hình minh họa.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/2 dẫn nguồn tin tờ Hindustan Times cho biết, 3 trong 6 đại quân khu lục quân Ấn Độ đã thành lập "tổ nghiên cứu Trung Quốc" với nhiệm vụ trực tiếp theo dõi mọi động tĩnh của Bắc Kinh, tìm hiểu các ý đồ chiến lược và dự báo ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Ấn Độ.

Cánh chuyên gia "thạo tin Ấn Độ" đã nói với Thời báo Hoàn Cầu, chính phủ và các trường đại học ở Ấn Độ không thiếu tổ chức nghiên cứu Trung Quốc, nhưng thành lập các cơ quan này ở các quân khu thì đây là lần đầu tiên và "nồng mùi thuốc súng".

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, tướng Bikram Singh là người đã ra quyết định thành lập các tổ nghiên cứu Trung Quốc này, đồng thời khẳng định động thái trên sẽ không nhằm mục đích can thiệp vào các chính sách ngoại giao dân sự của Ấn Độ mà chỉ đóng vai trò cố vấn cho quân đội.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, tướng Brikram Singh được cho là người trực tiếp ra lệnh thành lập 3 tổ nghiên cứu Trung Quốc.

Cho Dibyesh Anand, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu chính trị - quan hệ quốc tế đại học Westminster, London nói với Bưu điện Hoa Nam: "Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đều lấy các tranh chấp để biện minh cho sự phát triển liên quan của mình. Trung Quốc đang được xem như kẻ thù chính để biện minh cho ngân sách quốc phòng cao."

Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích quân sự từ Thượng Hải, Trung Quốc nói với Bưu điện Hoa Nam, động thái này của Ấn Độ phản ánh nhận thức ngày càng tăng về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Tuy nhiên, một "chuyên gia giấu tên" nói với Thời báo Hoàn Cầu, việc quân đội Ấn Độ lập 3 tổ nghiên cứu Trung Quốc là bất thường, có thể là bước chuẩn bị cho một hành động quân sự nhằm vào Trung Quốc.

Hồng Thủy