50 tay súng đột nhập sân bay ngăn Tổng thống lâm thời Ukraina hạ cánh

28/02/2014 10:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhóm người đàn ông có vũ trang mặc quân phục đã đột kích và khống chế sân bay quốc tế Simferopol ở thủ phủ tỉnh Crimea.

Theo các nhân chứng, vào nửa đêm qua, ít nhất 3 chiếc xe tải KAMAZ chở 50 người đàn ông có vũ trang đã xông vào sân bay mà không có giấy phép hợp lệ.

Các tay súng vũ trang tiến vào sân bay ở Crimea.

Lúc đầu, nhóm này đã phong tỏa các máy bay nội địa ở phía cuối sân bay và sau đó tiếp tục tiến về phía trước. Người đứng đầu lực lượng an ninh tại sân bay trên nói với tạp chí EER.ru rằng nhóm vũ trang đã "rất lịch sự" yêu cầu họ rời đi. 

Có rất nhiều thông tin trái chiều về lý do các tay súng trên tiến vào sân bay. Phát ngôn viên sân bay này đã bác bỏ thông tin các tay súng đã nắm quyền kiểm soát nó và nói thêm rằng khoảng 50 tay súng đã đến sân bay này để tìm kiếm các lính dù Ukraina. 

Sau khi không phát hiện thấy sự hiện diện quân sự trên đường băng, họ đã xin lỗi và rời đi, đài phát thanh Echo Moscow đưa tin cho biết. 

Có báo cáo cho rằng, những người đàn ông xông vào sân bay được trang bị tương tự như nhóm tự vệ địa phương thân Nga đã chiếm quyền kiểm soát tòa thị chính Crimea và treo cờ Nga lên đó hôm 27/2.

Trong khi đó, RT dẫn lời Vladimir Garnachuk , đại diện của Moscow hiện đang ở Simferopol cho biết, vụ đột nhập sân bay  Simferopol "là nhằm để ngăn chặn Tổng thống lâm thời Aleksandr Turchinov hạ cánh xuống Crimea".

Ông cũng cho biết, lực lượng dân quân tự vệ ở Crimea đang lên kế hoạch đóng cửa các đường băng tại sân bay Simferopol, trong bối cảnh hôm 27/2, Trưởng phái đoàn Ukraina tại NATO Igor Dolgov nói rằng quyền Tổng thống Turchinov sẽ đến thăm Crimea./.

Nguyễn Hường