53 quan chức chính quyền Gaddaf bị hành quyết

25/10/2011 07:24 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Đại diện của HRW đã tìm thấy 53 thi thể của những người ủng hộ Đại tá Gaddafi đã bị hành quyết tại một khách sạn ở Sirte.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế đã phát động một cuộc điều tra nhằm làm rõ cái chết của 53 quan chức trung thành với Đại tá Gaddafi trong một khách sạn ở thành phố Sirte hôm 22/10 có dấu hiệu đã bị hành quyết tập thể.

Các thi thể được tìm thấy trongkhách sạn ở Sirte

"Chúng tôi đã tìm thấy 53 thi thể đang phân hủy tại một khách sạn bị bỏ hoang ở Sirte. Rõ ràng đó là những người ủng hộ Gaddafi" - ông Peter Bouckaert đại diện của tổ chức Theo dõi nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch - HRW), người đứng đầu ủy ban điều tra các vụ giết người cho biết.


"Một số người đã bị trói tay về phía sau lưng khi họ bị bắn" - ông Bouckaert  cho biết thêm. Thi thể của họ được tìm thấy đặt cạnh nhau trên bãi cỏ trông ra biển của khách sạn.

Trong một tuyên bố, HRW cho biết: "Nếu NTC không điều tra vụ việc này, nó sẽ là dấu hiệu cho thấy những người đã chiến đấu chống lại Gaddafi có thể làm bất cứ điều gì mà không sợ bị truy tố."

Các điều tra viên của HRW đã tìm thấy các thi thể trên vào ngày Chủ nhật (23/10) tại khách sạn Mahari ở quận 2, thành phố Sirte. Đây là khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng ủng hộ chính phủ mới của Libya.

Theo đại diện của HRW, có ít nhất 95 người ủng hộ Đại tá Gaddaf đã bị giết trong ngày ông và con trai bị bắt và bị giết, ít nhất 6 người khác bị bắt sống. Điều đó khiến các chuyên gia lo ngại về sự gia tăng xu hướng giết người, cướp bóc, và lạm dụng khác do những tay súng cách mạng Libya gây ra đối với những người ủng hộ Đại tá Gaddafi và được coi là kẻ thù của họ.


Nguyễn Hường (Theo Telegraph)