7 năm tù cho thanh niên cầm súng nhựa hô: “Cướp đây, bỏ vàng ra”

10/09/2013 10:08 Phong Vũ
(GDVN) - Sau khi xông vào tiệm vàng, Dũng giơ quả mìn giả về phía chủ tiệm nói: “Đây là mìn, im mồm không tao cho nổ tung chỗ này”, đồng thời Dũng giơ khẩu súng nhựa đang cầm ở tay còn lại lên và nói tiếp: “Cướp đây, bỏ vàng ra”...

Ngày 9/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án cướp tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố cách đây gần 5 tháng. Bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án này là Trần Việt Dũng (23 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo cáo trạng, Dũng là người không có nghề nghiệp nhưng muốn có tiền để chi tiêu cá nhân nên nảy sinh ý định cướp tiền, vàng tại các cửa hàng vàng bạc trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vào khoảng giữa tháng 4/2013, Dũng lượn lờ quanh các tuyến phố Hà Nội để tìm và đánh dấu những cửa hàng có nhiều sơ hở và không có bảo vệ. Sau khi xem xét, Dũng phát hiện và quyết định chọn cửa hàng kinh doanh vàng bạc Quân Thủy (ở số 502 Trường Chinh, phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) để cướp.

Bị cáo Trần Việt Dũng.

Để thực hiện ý đồ, Dũng đi đến khu vực công viên Thủ Lệ (thuộc phường Ngọc Khánh, Ba Đình) tìm mua một khẩu súng nhựa với giá 30.000 đồng. Tiếp đó, đối tượng này tìm đến phố Trần Cung (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy) mua một chiếc điện thoại cũ với giá 130.000 đồng. Chiếc điện thoại này, Dũng đêm về nhà rồi kết hợp với cốc thủy tinh, cát và băng dính để chế tạo thành một quả mìn giả.

Sau đó, Dũng cho khẩu súng nhựa, mìn giả nói trên, cùng với dùi cui điện và một con dao gọt hoa quả vào tất cả trong một túi ni lông màu đen.

Khoảng 11h00 ngày 17/4/2013, Dũng điều khiển xe máy mang theo chiếc túi nilon đựng các loại vụ khí trên đến khu vực cửa hàng Quân Thủy. Khi đến nơi, Dũng đi lại nhiều lần trước cửa hàng để quan sát và chờ cơ hội ra tay.

Đến khoảng 13h00 cùng ngày, thấy cửa hàng Quân Thủy vắng khách, Dũng để xe máy trước cửa hàng, hướng đầu xe ra ngoài đường, chìa khóa cắm trong ổ khóa nhưng không nổ máy. Sau đó, Dũng rút con dao nhọn và chiếc dùi cui điện nhét vào túi áo khoác, tay trái cầm quả mìn giả, tay phải cầm khẩu súng nhựa đi vào phía trong cửa hàng Quân Thủy.

Phát hiện anh Phạm Văn Quân (chủ cửa hàng) đang ngồi trông cửa hàng, Dũng giơ quả mìn về phía trước và nói: “Đây là mìn, im mồm không tao cho nổ tung chỗ này”, đồng thời Dũng giơ tiếp khẩu súng nhựa lên và nói tiếp: “Cướp đây, bỏ vàng ra.”

Anh Quân đi vào phía trong quầy trưng bay vàng, rồi bất ngời cầm được một thanh sát xông lên vụt thẳng vào Dũng nhưng tên cướp này tránh được. Đúng lúc đó, chị Phạm Thị Thu Thủy (vợ anh Dũng) ở trên gác xép phát hiện sự việc nên chạy xuống cùng chồng tấn công lại Dũng.

Sợ hãi, Dũng bỏ chạy ra cửa đồng thời ném quả mìn giả vào phía trong cửa hàng. Khi biết mìn giả, hai vợ chồng anh Quân hô cướp và đuổi theo.

Thấy bị đuổi, Dũng dừng lại cầm khẩu súng giả bằng nhựa chĩa về phía anh Quân nói: “Chúng mày đuổi theo, tao bắn chết”. Anh quân, chị Thủy sợ hãi nên dừng lại quay về cửa hàng. Sau khi thoát thân, Dũng bắt xe sang khu vực bến xe Gia Lâm lẩn trốn. Trên đường đi, Dũng đã ném bỏ khẩu súng nhựa, con dao nhọn và dùi cui điện và thùng rác. 16h cùng ngày, Dũng ra cơ quan công an đầu thú.

Tại phiên tòa, trước HĐXX, Dũng biện hộ rằng mình thực hiện hành vi cướp tài sản là do không hiểu biết pháp luật. Dũng cũng cho rằng, mình đem theo vũ khí nhưng không nguy hiểm, việc mang theo dao chỉ để phòng thân.

Tuy nhiên, HĐXX kết luận biện hộ của bị cáo thiếu cơ sở. Sau giờ nghị án, xét trên những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, HĐXX tuyên phạt Trần Việt Dũng 7 năm tù giam về tội Cướp tài sản.

Phong Vũ