7 sự kiện dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tuần qua

24/05/2015 11:37 Diệu Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Sập hầm tại Quảng Ninh khiến hai công nhân tử nạn; Đề nghị kiểm điểm lãnh đạo Hà Nội; Bắt oan một giám đốc, VKS thành phố Buôn Ma Thuột bị tuyên đền 2,8 tỷ...

Sập hầm tại Quảng Ninh, 2 công nhân tử nạn

Sự cố xảy ra vào khoảng 20h ngày 20/5 tại khu Đông Vàng Danh (Uông Bí, Quảng Ninh). 4 công nhân thuộc phân xưởng khai thác 1 (Xí nghiệp Khai thác và Kinh doanh than Đông Triều) đang thực hiện đào chống lò phân tầng số 11 thì bất ngờ xảy ra sự cố sập khoảng 5m đường lò sát mương.

Hai công nhân Dương Văn Thiện (35 tuổi, quê quán Bảo Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) và Bùi Văn Hải  (27 tuổi, trú tại phường Phương Đông, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) bị vùi lấp, mắc kẹt bên trong.

Công nhân bị tử vong được đưa ra sau vụ sập hầm. ảnh: tto.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, ông Nguyễn Đức Long, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND Thành phố Uông Bí, Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh - Xã hội và các lực lượng chức năng triển khai cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm 20/5. Có khoảng 300 công nhân đã được huy động để giải cứu 2 nạn nhân.

Vị trí sập được xác định cách cửa lò khoảng 400m, tuy nhiên khu vực bị sập nằm trong khu địa chất phức tạp, toàn bộ phần nóc lò bị đổ khiến đất đá và vật liệu chống giữ ngổn ngang, đặc biệt là vướng nhiều đá to nên việc tiến vào rất khó khăn, nếu không cẩn thận sẽ gây sạt lở tiếp.

Mặc dù lực lượng cứu hộ rất khẩn trương và tận dụng mọi nguồn lực tại chỗ để ứng cứu 2 công nhân, tuy nhiên việc giải cứu bất thành. Tới chiều ngày 21/5, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể hai công nhân ra ngoài.
Hai nạn nhân đã được công ty tổ chức đưa về an tang tại quê nhà, trước mắt mỗi gia đình được hỗ trợ 50 triệu.

Công chức TP.HCM được vay tới 500 triệu mua nhà

UBND TP.HCM vừa có quyết định điều chỉnh mức vốn vay Quỹ phát triển nhà thành phố, từ 400 lên 500 triệu đồng một hồ sơ cho người có thu nhập thấp là cán bộ, công nhân viên chức, những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước để tạo lập nhà ở.

Từ 25/5, công chức TP.HCM được vay tới 500 triệu mua nhà. ảnh: ddnn.

Quyết định này có hiệu lực từ 25/5 nhằm khuyến khích người thu nhập thấp vay mua nhà bởi tỷ lệ vay những năm qua ở mức thấp do định mức cho vay hạn chế (không áp dụng đối với các trường hợp đã được giải quyết hồ sơ vay trước thời điểm). Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm.

Kể từ khi thành lập năm 2004 đến nay, Qũy phát triển nhà TP.HCM đã giải ngân cho 2.208 khách hàng với tổng số tiền hơn 750 tỷ đồng; trong đó khách vay vốn mua nhà cao nhất là cán bộ, chuyên viên ngành giáo dục với tỷ lệ 49%.

Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo thành phố Hà Nội

Sáng 19/5, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có Kết luận số 904- KL/TTTP về việc cải tạo, thay thế cây xanh một số tuyến phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong thời gian qua.

Vụ chặt hạ nhiều cây xanh gây bức xúc cho hàng triệu người dân Thủ đô. ảnh: hnm.

Kết luận thanh tra đề nghị: Thứ nhất, chỉ đạo rà soát, điều chỉnh biện pháp, cách làm, khắc phục những việc làm không phù hợp vừa qua trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn Thành phố đảm bảo chặt chẽ, theo đúng quy định, thiết thực, hiệu quả; chỉ đạo làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội khi thực hiện.

Thứ hai, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua.

Thứ ba, chỉ đạo kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo quy định đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như trong Kết luận nêu.

Đối với Sở Xây dựng, phải kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan: phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng là những đơn vị có liên quan trực tiếp để xảy ra những hạn chế, thiếu sót đã nêu trong Kết luận.

Bắt oan một giám đốc, Viện Kiểm sát bị tuyên đền 2,8 tỷ đồng

Sáng 21/5 Hội đồng xét xử, Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắc Lắc) đã tuyên buộc Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố này bồi thường tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng cho ông Đinh Quang Điền, do bị bắt giữ oan sai.

Vào ngày 21/6/2011, nhận được đơn tố cáo nặc danh, Viện Kiêm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam ông Điền về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau đó vụ án được chuyển lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Lắc. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Đắc Lắc xác định ông Điền không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc bắt giam ông Điền là không có căn cứ. 

Ông Đinh Quang Điền - người ngồi hàng đầu bên phải: ảnh: TNO.

Ngày 31/1/2013, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột tổ chức xin lỗi công khai vì bắt giam oan giám đốc này 243 ngày khiến công ty bị đóng cửa, tổn thất nặng nề về tinh thần, tài sản. Tuy nhiên, cơ quan này lại có quyết định chỉ đền bù ông Điền 267 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện nguyên đơn, buộc Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Điền tổng cộng hơn 2.8 tỷ đồng là các khoản thiệt hại do ông Điền bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai. Các khoản thiệt hại khác do ông Điền yêu cầu bồi thường, với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Ông Đinh Quang Điền cho biết, sẽ thực hiện kháng cáo: “Tôi không hài lòng với bản án sơ thẩm, bởi những thiệt hại do tôi bị khởi tố, bắt giam oan sai trên thực tế là rất lớn.

Hàng trăm ngôi nhà bị phóng điện, một người thiệt mạng

Khoảng 15h chiều 20/5, hai nhân viên của một tập đoàn viễn thông quăng dây cáp qua đường điện 110kv phía trên số nhà 158 Đoàn Phú Tứ (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Khi dây cáp vắt ngang đường điện cao thế đã gây ra một tiếng nổ lớn, nhiều ngôi nhà bị phóng điện khiến cho các thiết bị điện, quần áo bị hư hại, bốc cháy.

Vụ chập điện khiến nhiều đồ đạc của người dân bị hư hại hoàn toàn. ảnh: vne.

Đặc biệt, vụ phóng điện khiến anh Bùi Phúc Hiệp (26 tuổi, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) tử vong tại chỗ. Theo lời các nhân chứng, anh Hiệp ra quán nhậu số 103 Đoàn Phú Tứ (cách nơi phát ra tiếng nổ khoảng 200m) nhờ xạc pin điện thoại. Trong lúc sạc pin, Hiệp vẫn cầm điện thoại và bị giật văng từ ghế sắt xuống đất.

Sau khi xảy ra sự cố, Công an quận Liên Chiểu đã phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư bị phóng điện, xử lý dây cáp vắt ngang đường điện cao thế. Cơ quan công an cũng phối hợp với đại điện tập đoàn viễn thông có mặt phối hợp với công an thống kê tài sản của người dân bị thiệt hại.

Ba ngày sau sự cố trên, hàng trăm người dân vẫn chưa dám trở về nhà, do lo sợ tính mạng bị đe dọa.

Sau mũi tiêm thuốc cản quang, bệnh nhân tử vong

Ngày 23/5, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa và cơ quan chức năng địa phương đang điều tra nguyên nhân cái chết bất thường của bệnh nhân Đỗ Thị Thúy (31 tuổi, trú xã Nga Yên, huyện Nga Sơn).

Sáng 19/5, chị Thúy được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn lên Bệnh viện lao phổi tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sức khỏe yếu, thường xuyên có những cơn đau tức ngực kéo dài chưa rõ nguyên nhân. Trong thời gian điều trị tại đây, Thúy vẫn tỉnh táo, tự chăm sóc được bản thân.

Khoảng 9h ngày 22/5, sau mũi tiêm của cán bộ y tế, sức khỏe chị Thúy diễn biến xấu buộc phải chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa hồi sức cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đầu giờ sáng 23/5, bệnh nhân tử vong.

Người thân chị Thúy sau đó tập trung rất đông gây áp lực đòi bệnh viện chịu trách nhiệm về nguyên nhân cái chết. Tới sáng ngày hôm sau, sau khi được cơ quan chức năng giải thích, động viên, gia đình đã đồng ý đưa thi thể bệnh nhân về quê mai táng.

Gia đình đưa chị Thúy về quê mai táng. ảnh: vne.

Tại buổi làm việc với người nhà bệnh nhân và cơ quan chức năng, ông Đào Xuân Bình - Giám đốc Bệnh viện lao phổi tỉnh Thanh Hóa cho biết bác sĩ nghi chị Thúy bị u phổi nên chỉ định chụp cắt lớp CT.

Sáng 22/5, cán bộ bệnh viện đã tiêm cho bệnh nhân một ống thuốc cản quang (loại chỉ định để phục vụ chụp cắt lớp CT). Sau mũi tiêm, Thúy có biểu hiện sốc phản vệ. Ông Bình cho biết, các y bác sĩ đã tập trung hồi sức, cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Công an TP Thanh Hóa đã vào cuộc lấy lời khai của những người liên quan quá trình điều trị cho bệnh nhân Thúy. Ống thuốc dùng để tiêm và bệnh án đã được niêm phong. Do gia đình nạn nhân và phía Bệnh viện phổi Thanh Hóa thống nhất cùng thỏa thuận giải quyết vụ việc nên cơ quan điều tra không trưng cầu giải phẫu tử thi.

Chị Thúy có hai con nhỏ (9 tuổi và 5 tuổi). Thúy làm công nhân may còn chồng làm nghề tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Bắt một đường dây làm bằng giả quy mô lớn

Sáng 22/5 trong khi kiểm tra hành chính tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn TP.Vinh, lực lượng công an phát hiện hai bằng lái xe máy giả.

Từ lời khai của những người liên quan, khoảng 14 giờ cùng ngày, công an thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nhà của Trần Anh Tài (36 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Hải Anh (33 tuổi, trú tại đường Bạch Liêu, phường Trường Thi, TP.Vinh).

Tại nhà của vợ chồng Tài, cơ quan chức năng thu giữ hàng chục loại giấy tờ giả như: bằng tốt nghiệp THPT, bằng cử nhân, bằng lái xe máy, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, học bạ... cùng 1 laptop, 1 máy in màu và nhiều USB.

Các loại giấy tờ Công an TP Vinh thu giữ. ảnh: tno.

Theo điều tra ban đầu, các loại giấy tờ giả thu được tại nhà riêng của Tài được rao bán với giá trung bình 1 - 2 triệu đồng một chiếc, tuỳ theo độ khó.

Thượng tá Dương Văn Hòa, Đội trưởng điều tra tổng hợp Công an TP.Vinh cho biết Tài bị điều tra về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức". Toàn bộ tang vật vụ án đã được thu giữ. Trước đây, Trần Anh Tài từng lãnh án 2 năm tù về tội làm giả tài liệu, và vừa mãn hạn tù về nhà gần 1 năm nay.

Diệu Linh (Tổng hợp)