8 dự đoán sai lầm về “Ngày tận thế’’ từng khiến thế giới lo ngại

09/12/2012 11:11 Đỗ Tuyết
(GDVN) - Trong hàng thế kỷ, các nhà tiên tri và những lời tiên đoán của họ đã trở thành một trong những đề tài thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Trong đó, phải kể tới lời sấm truyền của nhiều nhà tiên tri nổi tiếng về ngày đen tối của trái đất như: William Miller với “Ngày trừng phạt của Chúa”, Lời tiên tri của Nostradamus, Richard Noone với “Thảm họa cuối cùng”… và gần đây nhất là “Ngày tận thế 21/12”.

1. Ngày trừng phạt của Chúa (năm 1843, 1844)


Một người Anh tên là William Miller sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu đã đưa ra một thông tin lan truyền rằng: “Chúa đã chọn thời điểm để hủy diệt toàn bộ trái đất. Một thảm họa của thiên nhiên sẽ xảy ra và thế giới sẽ hoàn toàn biến mất”. Sự kiện này được tiên tri xảy ra trong khoảng thời gian từ 21/3/1843 đến 21/3/1844. 

Lời sấm truyền của người đàn ông này đã khiến cho hàng nghìn người trong vùng tin theo. Sự kiện đó được biết đến với tên gọi Millerites. Vào ngày 23/4/1843, hàng nghìn người dân trong vùng đã bán hết toàn bộ gia sản hoặc đem cho hết toàn bộ gia sản trước khi ngày 23/4 đến gần. 

Tuy nhiên, Chúa đã không hề "trừng phạt" nhân loại như lời tiên tri của Miller. Quá tất vọng về những gì đã tin tưởng, những người từng đi theo Miller đã bỏ mặc ông cùng với những dự đoán của mình.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet.

2. Sao chổi Halley (Ngày tận thế 18/5/1910)

Vào năm 1881, một nhà thiên văn học sau nhiều năm nghiên cứu, quan sát đã phân tích rằng phần đuôi của các sao chổi có một dải khí gas có tên gọi Cyanogen. Đây là một loại hóa chất có khả năng hủy diệt sự sống rất lớn. 

 Đồng thời, vào thời điểm đó rất nhiều nhà khoa học nhận định rằng sao chổi Halley - một ngôi sao chổi khá lớn được đặt theo tên nhà thiên văn học đã phát hiện ra nó - sẽ bay sát qua trái đất. Phần đuôi của sao chổi Halley có thể sẽ quét vào trái đất năm 1910. Theo đó, toàn bộ sự sống trên hành tinh của chúng ta sẽ bị hủy diệt bởi khí độc.

Lời dự đoán này thậm chí đã trở thành lời dự báo trên khắp các dòng “tít” lớn của các tờ báo nổi tiếng thế giới như The New York Times. Tuy nhiên, vào thời điểm mà sao chổi Halley tiến đến sát trái đất của chúng ta nhất, phần đuôi của nó cũng còn cách rất xa trái đất. Và điều tất nhiên, trái đất vẫn hoàn toàn yên bình.

3. Dự báo “Ngày tận thế” của nhóm các nhà tiên tri và tín đồ Cơ đốc giáo (cuối năm 1982)

Vào tháng 5/1982, một liên minh giữa các nhà tiên tri và nhóm những người đứng đầu đạo Cơ đốc đã nhóm họp và đưa ra lời dự báo về ngày tận thế của trái đất. 

Thậm chí, người đứng đầu liên minh này, Pat Robertson, còn đưa ra lời tuyên bố hùng hồn trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng: Thế giới sẽ rơi vào ngày đen tối tại thời điểm cuối năm 1982. Cuối cùng, tuyên bố này đã bị coi là một lời phao tin đồn nhảm.

4. Sao chổi kéo theo người ngoài hành tinh năm 1997

Khi sao chổi Hale-Bopp xuất hiện vào năm 1997, hàng loạt tin đồn đã xuất hiện. Họ cho  rằng, phi thuyền của người ngoài hành tinh đi theo đuôi sao chổi đến xâm chiếm Trái đất và tiêu diệt loài người. Mặc dù, điều phi lí này đã được phủ nhận hoàn toàn bởi các nhà thiên văn học và NASA, nhưng nó vẫn được công bố trong chương trình radio “Coast to Coast AM” của Art Bell. 

Thậm chí, một giáo phái tôn sùng UFO tại San Diego, Mỹ đã kết luận chắc chắn rằng thế giới sẽ bị hủy diệt. Nhưng cuối cùng, thế giới hoàn toàn không có gì thay đổi và 39 thành viên của giáo phái này đã tự sát vào ngày 26/3/1997.

5. Lời tiên tri của Nostradamus (8/1999)

Trong lịch sử thế giới, giới khoa học thường nhắc nhiều đến cái tên nhà tiên tri Nostradamus. Ông được xem là một nhà tiên tri thiên tài với nhiều lời tiên đoán đã ứng nghiệm sau hàng trăm năm và nhiều bài thơ chứa đựng lời sấm truyền được dịch ra nhiều thứ tiếng trên khắp thế giới. 

Vào năm 1999, một trong những sự kiện được nhắc đến nhiều nhất đó là: Nostradamus tiên tri: “Tuần thứ 7 trong năm, trên bầu trời sẽ xuất hiện một vị vua của nỗi kinh hoàng”. Nhiều người nhận định rằng, đó sẽ là ngày diễn ra một sự kiện đen tối của toàn nhân loại. Tuy nhiên, sự kiện này cho tới nay vẫn chưa hề diễn ra.

6. Đại hồng thủy sẽ tiêu diệt trái đất (tháng 5/2000)

“Sự khởi đầu Đại hồng thuỷ” (1848) của danh hoạ William Westall. (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Người đưa ra dự báo này là Richard Noone - tác giả của cuốn sách xuất bản năm 1997 có tên: "Ngày 5/5/2000 thảm họa cuối cùng". 

Theo tác giả, toàn bộ khối băng ở Nam cực sẽ tan chảy hết vào tháng 5/2000. Đó cũng là thời điểm toàn bộ trái đất bị nhấn chìm trong cơn đại hồng thủy. Cuốn sách đã bán được hàng triệu bản, và gây ra tâm lý lo sợ ngày tận thế trong dư luận. Song, cho tới thời điểm hiện tại, thế giới vẫn “bình yên vô sự”.

7. Bùng nổ chiến tranh thế giới thứ 3 (năm 2010)

Hai nhà tiên tri lừng danh của nhân loại, Nostradamus và Vanga đều dự đoán năm 2010 sẽ là năm bắt đầu của cuộc thế chiến thứ 3. Cuộc chiến tranh này sẽ bắt đầu vào tháng 11/2010 và kết thúc vào tháng 10/2014. Theo nhà tiên tri Vanga, ban đầu cuộc chiến tranh diễn ra bình thường, tiếp đó sẽ xuất hiện hàng loạt vũ khí hạt nhân và cuối cùng là vũ khí hóa học. 

Ngoài ra, một số nhà chiêm tinh nổi tiếng khác cũng có những dự đoán giống như Nostradamus và Vanga. Họ cho rằng, tình hình kinh tế năm 2010 sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nhiều công ty lớn sẽ tuyên bố phá sản. 

Chính điều này là nguyên nhân gây ra nạn đói, xung đột về tôn giáo, chủng tộc và đặc biệt là các vấn đề về sinh thái. Sự nóng lên của toàn cầu sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp. Các xung đột vũ trang tại vùng Trung Á có thể xảy ra. 

Những tiên đoán này đã khiến không ít người phải hoang mang , lo sợ về sự sống còn trên trái đất. Nhưng năm 2010 vẫn cứ thế trôi đi, cuộc chiến tranh không diễn ra như lời tiên tri đã tiên đoán.

8. Ngày tận thế theo công thức toán học năm 2011
 
Năm 2011, ở nước Mỹ đặc biệt là thành phố New York bỗng rộ lên tin đồn về ngày tận thế sẽ xảy ra vào ngày 21/5/2011.
 
Ông Harold Camping, 89 tuổi, Giám đốc Đài phát thanh Thiên chúa giáo và phụ trách trang web Family Radio khi đó dự đoán rằng, ngày 21/5/2011 sẽ là ngày tận thế theo một công thức toán học phức tạp từ những con số được lặp lại nhiều trong kinh thánh. Nhiều người tin vào điều này và đã tình nguyện mặc áo phông, cầm tờ rơi, áp phích đi khắp các đường phố để khuyên mọi người hãy tận dụng vài giờ còn lại.
 
Tuy nhiên, dự đoán của ông đã hoàn toàn sai khi ngày 21/5, Trái đất vẫn chưa “tận thế. Để "chữa thẹn" cho những đồn đoán sai của mình, ông cho biết, ông thực sự “kinh ngạc” khi ngày này qua đi mà thế giới vẫn nguyên vẹn và nói rằng, ông đã kiểm tra lại các lý thuyết mới và nói rằng Chúa đã ban phát cho con người thêm 5 tháng nữa, vì thế ngày tận thế sẽ là 21/10/2011.
 
Thế nhưng, cho đến nay, Trái đất chúng ta vẫn chưa hề hấn gì. Ông đã vấp phải sự chế nhạo và phản đối của rất nhiều người vì những đồn đoán nhảm nhí của mình.

NASA dự báo về “Ngày tận thế”  21/12/2012

Theo những tin đồn gần đây nhất thì ngày 21/12 tới sẽ là ngày diệt vong của toàn nhân loại dựa theo sự kết thúc của lịch của người Maya.  Đó là thời khắc mà thời đại của chúng ta sẽ kết thúc để chuyển sang một thời đại mới. Ngoài ra, dự đoán về ngày tận thế 21/12 này cũng gắn với một sự kiện thiên văn học có thật khi trái đất và mặt trời sẽ sắp thẳng hàng với tâm của dải thiên hà.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA mới đây cũng vừa đưa ra dự báo về việc đảo lộn trật tự thế giới vào ngày 21/12/2012. Theo Don Yeomans, thời điểm cả tiểu hành tinh Nirubu, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng sẽ trùng hợp với nhiều vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt của Mặt trời.

Các vụ nổ này “tác động trực tiếp” vào cả Trái đất, làm “Trái đất bị xoay nghiêng một góc 180 độ, nghĩa là thế giới sẽ hoàn toàn bị đảo ngược”, và “khi đó trên bề mặt Trái đất sẽ có sự chuyển biến dữ dội. Bởi các lục địa bắt đầu di chuyển lại gần nhau hơn và việc va chạm giữa chúng có thể khiến sự sống trên trái đất hoàn toàn biến mất”. Thời điểm diễn ra tai họa khủng khiếp này được dự đoán chính là ngày 21/12/2012.

Ngay sau khi xuất hiện trên các trang mạng xã hội, thông tin này nhanh chóng thu hút sự quan tâm và chú ý của mọi người. Mặc dù, Giám đốc Phòng nghiên cứu vật thể gần trái đất thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), ông Don Yeomans đã đưa ra hàng loạt lời giải thích về chuỗi giả thuyết dẫn tới ngày tận thế. Đồng thời bác bỏ kịch bản ngày tận thế sẽ xảy ra vào ngày 21/12 năm nay.

Tất cả cũng vẫn chỉ là đồn đoán, cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh những đồn đoán đó là có thật.* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Đỗ Tuyết