"Ai cũng khen Đà Nẵng cả, nhưng..."

23/10/2015 15:17 THÙY LINH
(GDVN) - Người ta chỉ ở trung tâm thành phố, người ta thấy hào nhoáng của thành phố. Người ta quên mất rằng, ở một vùng ngoại ô của thành phố có một khu vực ô nhiễm...

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sáng 23/10, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh “vi hành” lên bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường tại đây.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (ngoài cùng bên phải) lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân ngay tại bãi rác Khánh Sơn. Ảnh Thùy Linh

Trước đó, ngày 21/10, hàng trăm hộ dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn đã chặn xe chở rác thải vào bãi rác vì bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Theo người dân phản ánh, khoảng 22 năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân ở đây thường xuyên phải sống trong cảnh ngửi mùi hôi thối từ bãi rác và các công ty xử lý rác thải tại đây.

“Ngày nào mùi hôi thối từ rác thải bốc vào trong nhà khiến cuộc sống của chúng tôi đảo lộn. Ăn uống, sinh hoạt…đều bức bí vì quá hôi thối. Cực chẳng đã dân chúng tôi mới chặn xe rác để phản đối. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị mà các cấp chính quyền vẫn không giải quyết triệt để”, bà Nguyễn Thị B. (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bức xúc nói.

Sau đó, các ngành chức năng và lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu đã tới hiện trường giải thích cho người dân, mong người dân không chặn xe chở rác thải nữa kẻo rác thải toàn thành phố bị ùn ứ.

Đồng thời, sẽ báo cáo với lãnh đạo thành phố để tìm hướng giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường tại đây.

Bãi rác Khánh Sơn hiện cao gần bằng...núi. Ảnh Thùy Linh

Sáng 23/10, sau khi đi kiểm tra các đơn vị xử lý rác thải, bãi rác Khánh Sơn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chia sẻ với người dân sống xung quanh vùng ô nhiễm.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, với tư cách là người lãnh đạo cao nhất thành phố, sẽ xử lý tình trạng ô nhiễm trong thời gian tới.

“Thành phố mình đang xây dựng thành phố đáng sống, thành phố môi trường, ai tới cũng khen cả. Người ta tới đây họ đâu về Khánh Sơn đâu mà người ta biết.

Người ta chỉ ở trung tâm thành phố, người ta thấy hào nhoáng của thành phố. Người ta quên mất rằng, ở một vùng ngoại ô của thành phố có một khu vực ô nhiễm như thế này.

Có lẽ tôi nghĩ là khách trong và ngoài nước người ta không thể tưởng tượng được Đà Nẵng có một khu vực ô nhiễm như thế này”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (bên trái) kiểm tra một đơn vị xử lý rác thải gần bãi rác Khánh Sơn. Ảnh Thùy Linh

Người đứng đầu thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ chỉ đạo xử lý rốt ráo vấn đề này nhưng để dứt điểm thì phải có thời gian. Bây giờ xử lý một lần theo ý muốn của người dân thì rất là khó, phải có thời gian.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như lãnh đạo quận Liên Chiểu sẽ có những đề xuất cụ thể và đồng chí Bí thư Thành ủy sẽ giải quyết tất cả những đề xuất trên cơ sở cơ quan tham mưu.

Đầu tuần tới sẽ giao cho UBND TP cử một đồng chí Phó Chủ tịch về đối thoại với dân, để làm sao mà giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ở đây, giải quyết bước đầu những bức xúc, yêu cầu của người dân.

“Mình ở dưới phố, anh em mình sung sướng hơn, mình phải hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây. Hồi nãy gặp mấy người dân họ phát biểu đó. Họ nói rất thật lòng và rất cảm động.

Mình cũng có con cái, tối về nệm êm chăn ấm, còn người ta ngủ phải bịt cả khẩu trang đi ngủ nữa, học cũng không được…”, vị bí thư trẻ tuổi tâm sự.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: "Mình ở dưới phố, anh em mình sung sướng hơn, mình phải hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây". Ảnh Thùy Linh

Rồi ông khuyên người dân cần bình tĩnh: “Với tư cách là người lãnh đạo cao nhất thành phố, tôi mới làm bí thư được 4-5 ngày, lần đi thực tế đầu tiên của tôi là về bãi rác. Nói thật với bà con như vậy, chưa đi đâu cả.

Địa điểm đầu tiên tôi tới phải chỗ nào thơm tho đâu, mà là bãi rác. Chứng tỏ rằng là quyết tâm rất cao, không phải là của cá nhân tôi đâu mà là của tất cả các đồng chí lãnh đạo thành phố rất thông cảm, chia sẻ với bà con. Còn không thì tôi ngồi ở dưới, nghe báo cáo, tôi ngồi trong phòng máy lạnh thì là việc khác.

Đi thực tế mới thấy việc bà con phản ánh là đúng, chứ không phải là sai. Trách nhiệm của chúng tôi là phải sửa cái sai đó cho nó đúng. Cái chung là như thế, còn cụ thể thì xin phép bà con là các cơ quan tham mưu sẽ tham mưu và chúng tôi sẽ có giải pháp cụ thể.

Bà con hết sức kiềm chế, không nên chặn xe rác nữa. Chặn xe thì sẽ ứ rác ở dưới trung tâm thành phố. Cả thành phố mình hôi thối thì hình ảnh thành phố Đà Nẵng còn gì nữa!”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh (SN 1976, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng) được BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXI bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua.

THÙY LINH