Algeria diệt được 32 kẻ khủng bố, 23 con tin thiệt mạng

20/01/2013 08:47 Theo Vietnam+
Trong chiến dịch giải cứu con tin kéo dài bốn ngày (16-19/1), toàn bộ 32 tên khủng bố đã bị tiêu diệt và có 23 con tin thiệt mạng.

Theo con số sơ bộ chính thức do Bộ Nội vụ Algeria công bố ngày 19/1, trong chiến dịch giải cứu con tin kéo dài bốn ngày (16-19/1), toàn bộ 32 tên khủng bố đã bị tiêu diệt và có 23 con tin thiệt mạng.

Tuy nhiên, thông cáo không nói rõ có bao nhiêu con tin người nước ngoài trong số này. Theo nhật báo El Watan, bốn tên khủng bố bị tiêu diệt thuộc loại thủ lĩnh nguy hiểm là Abderahman el Nigiri người Nigeria; Lamine Moucheneb, thủ lĩnh nhóm "Những người con của Sahara vì công lý Hồi giáo"; Abou Albaraa Aljzairi và Abdallahi Ould Hmeida người Moritani.

Hình minh họa

Theo Bộ Nội vụ Algeria, nhóm khủng bố gồm 32 tên, trong đó có ba tên người địa phương và một số chuyên gia về thuốc nổ, đi trên nhiều xe địa hình từ một số nước láng giềng thâm nhập vào Algeria. 

Chúng tấn công nhà máy khí đốt Tiguentourine, thuộc tỉnh In Amenas và bắt cóc con tin. Lực lượng đặc nhiệm Algeria đã can thiệp, giải thoát cho 685 người Algeria và 107 người nước ngoài. 

Vũ khí thu được gồm sáu khẩu trung liên, 21 tiểu liên AK, hai súng cối, sáu quả tên lửa C5 với bệ phóng di động, hai súng chống tăng, 10 quả lựu đạn, một số bộ quân phục của nước ngoài, cùng một khối lượng lớn thuốc nổ và đạn dược.

Nhà máy khí đốt Tiguentourine là liên doanh giữa ba công ty Sonatrach (Algeria), BP (Anh) và Statoil (Na Uy), được đưa vào sản xuất năm 2006 với sản lượng 9 tỷ m3/năm, chủ yếu để xuất sang Châu Âu. 

Bộ trưởng Năng lượng Algeria, Youcef Youssfi, cho biết vụ bắt cóc con tin không ảnh hưởng đến sản lượng khí đốt của nước này và lượng khí đốt xuất khẩu cũng không giảm nhờ được bù đắp bởi các mỏ khác.

Theo Vietnam+