Ăn bánh mốc, 4 mẹ con tử vong

27/04/2012 19:33
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, nạn nhân thứ tư và là nạn nhân cuối cùng đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh bột ngô mốc.

Trước đó, ngày 24-4, gia đình anh Hạng Chìa Sai (thôn Kẹp B, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê) đã làm bánh bột ngô để ăn. Tuy nhiên, bột ngô gia đình đã xay cách đây gần một tháng nên bị mốc.
4 mẹ con chị Ly bị ngộ độc đã tử vong. (Ảnh minh họa)

Sau khi ăn, các nạn nhân gồm vợ anh là chị Giàng Thị Ly, 28 tuổi; các cháu Hạng Mí Dình, 6 tuổi; Hạng Mí Lử, 4 tuổi; Hạng Thị Vừ, 18 tháng tuổi đều bị ngộ độc với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn kèm theo cả máu.

Đến 8 giờ sáng 25-4, cháu Dình và Lử đã tử vong. Khi đó, chị Giàng Thị Ly và cháu Hạng Mí Vừ được mọi người trong thôn đưa đi cấp cứu tại trạm y tế xã, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê.

Đến 5 giờ ngày 26-4, cháu Hạng Thị Vừ cũng đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã chuyển bệnh nhân Ly ra Bệnh viện Đa khoa Hà Giang. Mặc dù đã được các y, bác sĩ hết sức cứu chữa nhưng chị Ly đã qua đời sáng 27-4.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc trên, lãnh đạo huyện Bắc Mê và xã Minh Sơn đã đến tận nơi động viên, chia sẻ với gia đình anh Hạng Chìa Sai và giúp đỡ gia đình 6 triệu đồng.

Có lẽ không ở đâu chuyện ngộ độc bánh ngô mốc lại xảy ra nhiều như ở Hà Giang bởi với người dân vùng cao Hà Giang thì ngô là nguồn lương thực chính của đồng bào. Vào mùa hè, hầu như gia đình nào cũng làm bánh bột ngô để ăn phụ vào bữa chính. Bánh ngô mới ăn rất thơm ngon, có vị chua nhẹ. Tuy nhiên do không có nhiều thời gian nên mỗi lần xay ngô làm bánh, bà con thường xay nhiều để ăn dần.

Chính vì để lâu nên bột ngô hay bánh ngô mới bị hỏng. Đây là nguyên nhân khiến người ăn bị ngộ độc, nhẹ thì nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… nặng thì dẫn tới tử vong.
Từ năm 2008 đến nay, rất nhiều vụ ngộ độc bánh ngô mốc xảy ra, đã có nhiều gia đình tử vong gần hết cả nhà. Điển hình vụ ăn bánh ngô ở xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn) làm 26 người bị ngộ độc, một gia đình đã có ba người chết.
Theo B.T.Th (TTXVN)