Ấn Độ-Australia sẽ tăng cường hợp tác hạt nhân, quốc phòng

21/11/2014 10:15 Việt Dũng
(GDVN) - Ấn Độ đặt Australia vào vị trí trung tâm phát triển kinh tế và bảo đảm hòa bình khu vực, còn Australia mong muốn trở thành bạn bè và đối tác thân mật hơn.
Thủ tướng hai nước Ấn Độ-Australia

Ngày 20 tháng 11 dẫn truyền thông Australia cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Modi công khai tuyên bố muốn đặt Australia vào vị trí trung tâm mở rộng kinh tế Ấn Độ và bảo đảm hòa bình khu vực của ông.

Trang mạng "Người Australia" (The Australian) ngày 18 tháng 11 đăng bài "Ông Modi nói, Australia là trung tâm chiến lược của Ấn Độ" cho rằng, ông Narendra Modi là nhà lãnh đạo Ấn Độ đầu tiên thăm Australia trong 28 năm qua, sau khi tổ chức cuộc gặp với Thủ tướng Australia Tony Abbott không lâu, ông Narendra Modi đã có bài phát biểu thu hút và rất được hoan nghênh ở Quốc hội Australia.

Các nhà lãnh đạo hai nước nhất trí đồng ý đẩy nhanh tiến trình hiệp định thương mại tự do, tranh thủ ký kết thỏa thuận trước cuối năm 2015.

Ông Modi nói: "Australia không ở trong phạm vi tầm nhìn của chúng tôi, nhưng ở trong lòng chúng tôi".

Ông Abbott thì cho rằng, Ấn Độ là "nước lớn siêu dân chủ mới nổi" trên thế giới.

GDP của Ấn Độ chỉ bằng một nửa Trung Quốc, kim ngạch thương mại một năm qua của Australia và Ấn Độ chỉ 15 tỷ USD.

Thủ tướng Ấn Độ và Australia bắt tay nhau

Nhưng, triển vọng kinh tế của Ấn Độ tràn ngập hy vọng, hơn nữa tổng dân số dự tính sẽ vượt Trung Quốc trong vài chục năm tới. Hiện nay, Ấn Độ có 1,25 tỷ dân.

Ông Modi cho biết, Australia nằm ở trung tâm của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và sẽ phát huy vai trò lớn hơn trên phương diện thúc đẩy thịnh vượng và an ninh.

Ông tuyên bố: "Chúng tôi coi Australia là đối tác rất quan trọng trong tiến trình tìm kiếm tiến bộ và thịnh vượng. Trên thế giới không có vài nước hiệp đồng/hợp tác với chúng tôi như Australia".

Cùng với việc các quan chức tập trung vào hoàn thành thỏa thuận Australia bán uranium cho Ấn Độ, nhà lãnh đạo Ấn Độ này cho biết, bất cứ tăng trưởng kinh tế nào đều cần bảo đảm sẽ không gây ảnh hưởng tới môi trường hoặc khí hậu.

Ông Modi nói: "Chúng ta cần năng lượng sẽ không làm tan sông băng, than và khí đốt sạch, năng lượng tái sinh, nhiên liệu của nhà máy điện hạt nhân và đô thị phát triển bền vững hơn, thích hợp với người dân". Ông nói: "Chúng ta hy vọng tìm được con đường mới hướng tới thịnh vượng, chứ không chỉ là tiếp tục đi con đường cũ của thế kỷ trước".

"Australia có cơ hội to lớn tham gia vào sự phát triển của Ấn Độ".

Mấu chốt của đi đến thịnh vượng là bảo đảm hòa bình khu vực. Điều này sẽ liên quan đến hợp tác quốc phòng và tình báo ở mức độ lớn hơn giữa hai nước.

Ông Modi nói: "Chúng tôi sẽ quan tâm tới cơ hội và an ninh của các bạn hơn bất cứ lúc nào. Bảo vệ nó sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất của khu vực này".

Ông Narendra Modi kêu gọi thực hiện một chiến lược toàn cầu toàn diện trong vấn đề ứng phó chống khủng bố.

Hai Thủ tướng của hai nước Ấn Độ-Australia

Do ông Modi là nhà lãnh đạo thứ ba của "quốc gia thế giới thứ ba" phát biểu tại Quốc hội, ông Modi cùng với Thủ tướng Abbott và các nghị sĩ nói đùa rằng, đây là "phương pháp Thủ tướng Abbott đụng mặt với ngài".

Khi tiến hành giới thiệu, ông Abbott nói, ở đây có "2 Thủ tướng giỏi".

Ông Abbott nói: "Đến trước cuối năm 2015, chúng ta sẽ ký kết một thỏa thuận thương mại tự do với có lẽ là thị trường lớn nhất trên thế giới".

Nhà địa chất học nói, vài trăm triệu năm trước, Australia và Ấn Độ cùng ở một lục địa.

"Chúng ta trước đây có thể nói là nối liền về địa lý" - ông Abbott nói.

"Chúng ta không thể thay đổi sự thay đổi của đất liền, nhưng chúng ta có thể bảo đảm, trong tương lai chúng ta sẽ là bạn bè và đối tác thân mật hơn quá khứ".

Việt Dũng