Ấn Độ bí mật phát triển UCAV

25/06/2012 11:07 Theo Đất Việt
Ấn Độ đang phát triển một máy bay ném bom tàng hình không người lái, các quan chức cấp cao của quân đội Ấn Độ đã xác định thông tin trên.
Ấn Độ đang phát triển một máy bay ném bom tàng hình không người lái, các quan chức cấp cao của quân đội Ấn Độ đã xác định thông tin trên.

Theo đó, loại UAV ném bom tàng hình của Ấn Độ thuộc Chương phát triển Phương tiện tấn công không người lái trên không (Indian Unmanned Strike Air Vehicle - IUSAV).

Tờ Headlines Today của nước này tuyên bố, họ có hình ảnh độc quyền về khái niệm thiết kế của IUSAV.

Việc phát triển IUSAV sẽ đưa Ấn Độ đạt mục tiêu chở thành thành viên trong câu lạc bộ các quốc gia sở hữu máy bay ném bom tàng hình không người lái trên thế giới.

Phương tiện này được thiết kế để có thể bí mật bay trên lãnh thổ đố phương, tự động chọn ra những mục tiêu quan trọng và tấn công từ trên cao.

Khái niệm thiết kế IUSAV của Ấn Độ.

Về thực chất, học thuyết về máy bay tàng hình tương lai của Ấn Độ được "học tập" và lấy cảm hứng từ các dự án tương tự của Mỹ và châu Âu, dự án này được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia Ấn Độ, trong đó đứng đầu là một nhóm chuyên gia bí mật ở Bangalore.

Chính phủ Ấn Độ đã lên tiếng thừa nhận sự tồn tại của dự án IUSAV nhưng luôn "kín tiếng" về chi tiết của UAV. "Có vẻ như nó (IUSAV) không chỉ đầy tham vọng mà còn gây nhiều tranh cãi hơn bất cứ cố

Các nhà khoa học làm việc cho dự án IUSAV lên kế hoạch bắt đầu chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của UAV mới trong vòng 3 năm tới (2015) và hy vọng sẽ bắt đầu cung cấp nền tảng hoạt động đầy đủ cho quân đội từ năm 2020.

IUSAV sẽ được kiểm soát từ một trạm điều khiển từ xa bởi một kíp điều khiển trên mặt đất. Vũ khí mạnh nhất trang bị cho nền tảng UAV cũng được thiết kế tàng hình với radar đối phương.

Tuy nhiên, so sánh với các loại máy bay tương tự như Neuron của châu Âu và Phantom Ray của Boeing (Mỹ) đã bay thử nghiệm thì IUSAV vẫn chỉ là một khái nhiệm và đang được phát triển.

Có thể Ấn Độ quyết định thực hiện tham vọng IUSAV để đối trọng với Trung Quốc, bởi nước này được biết đến là có ít nhất 2 loại máy bay ném bom tàng hình đang được phát triển song song.

Loại máy bay ném bom tàng hình có người lái duy nhất đang hoạt động trên thế giới là B-2 Spirit của Không quân Mỹ, nó đã được sử dụng để không kích Iraq, Afghanistan.

Từ khi ra đời, hình dáng thiết kế của B-2 đã truyền cảm hứng cho toàn bộ các máy bay ném bom tàng hình không người lái sau này, bao gồm cả IUSAV của Ấn Độ.


Theo Đất Việt