Ấn Độ hủy chuyến thăm của phái đoàn quân sự quan trọng tới TQ

08/05/2013 08:38 Việt Dũng
(GDVN) - Đây được cho là để gây sức ép với các hành động xâm phạm biên giới của phía Trung Quốc, phát đi tín hiệu TQ đang phá hoại quan hệ song phương.
Giao lưu quân sự Trung-Ấn: Binh sĩ Ấn Độ tìm hiểu trang bị của Quân đội Trung Quốc

Ngày 3/5, tờ “Hindustan Times” Ấn Độ có bài viết cho biết, để tránh tiếp tục leo thang đối đầu, Quân đội Ấn Độ đã dừng vượt qua địa điểm “dựng trại đóng quân” của Quân đội Trung Quốc tuần tra khu vực phía đông Ladakh. Nhân sĩ quân đội cho biết, trước khi Quân đội Trung Quốc xâm phạm ngày 15/4, các binh sĩ mỗi tuần đều đi bộ tuần tra ở khu vực này.

Không rõ trước khi đơn vị Trung Quốc dựng trại ở Daulat Beg Oldi, Quân đội Ấn Độ tiến hành tuần tra khu vực này như thế nào. Nhưng hành động xâm phạm của phía Trung Quốc đã làm cho tình hình giữa hai nước trở nên hết sức căng thẳng.

Được biết, Chính phủ Ấn Độ có thể lệnh cho phía quân đội không được lục soát ở khu vực này để tránh ảnh hưởng tới những nỗ lực ngoại giao. Một nguồn tin cho biết: “Đến nay, không có kế hoạch tuần tra ở phía sau nơi đóng quân của đơn vị Trung Quốc. Nếu tuần tra tới tuyến kiểm soát thực tế, có thể bị cho là hành vi khiêu khích”.

Từ phương hướng khác vượt qua địa điểm đối đầu tiến hành tuần tra vũ trang có thể sẽ phát đi tín hiệu Quân đội Ấn Độ dự định cắt đứt tuyến đường tiếp tế cho đơn vị Trung Quốc – đây là một trong những phương án do Quân đội Ấn Độ đề xuất với Chính phủ nước này để ứng phó với các hành động mà họ gọi là "xâm lược" của Trung Quốc.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra biên giới

Theo bài báo trên tờ “Hindustan Times” ngày 4/5, do ngày 15/4, Quân đội Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang cân nhắc lại kế hoạch bắt đầu thăm Trung Quốc từ ngày 11/5 của quan chức cấp cao Quân đội Ấn Độ.

Bài báo cho rằng, Tiểu ban quân sự quan trọng này tới đây có đi Trung Quốc hay không đã không còn rõ ràng. Nhân sĩ cấp cao Ấn Độ cho biết, sau khi Trung Quốc từ chối ra lệnh cho quân đội của họ rút khỏi lãnh thổ Ấn Độ ở phía đông Ladakh, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét hủy bỏ chuyến thăm tới Trung Quốc, chuyển sang phối hợp với nước khác – Thái Lan.

Theo bài viết, thành viên của Tiểu ban quân sự này đến từ Học viện quân sự Ấn Độ, một tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ, là trường học cao nhất đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai của nước này. Khoảng 15 sĩ quan cấp lữ trưởng của trường này có kế hoạch đến thăm Trung Quốc và Thái Lan, đây là một phần của chương trình khảo sát nước ngoài trong 2 tuần của học viện này.

Báo Ấn Độ dẫn lời một quan chức của Học viện quân sự Ấn Độ cho hay: “Chúng tôi có phương án dự bị để đề phòng đối đầu biên giới đòi hỏi chúng tôi thay đổi kế hoạch chuyến thăm”.

Nếu hủy bỏ chuyến khảo sát Trung Quốc, những người tham gia hoạt động này cũng từ bỏ các hoạt động gặp gỡ với cấp cao Quân đội Trung Quốc, tham quan các tổ chức quân sự, công nghiệp và tài chính quan trọng của Trung Quốc.

Theo bài báo, cựu Tư lệnh Lục quân Ấn Độ cho rằng, Chính phủ Ấn Độ cần hủy bỏ chuyến thăm khảo sát tới Trung Quốc của Học viện quân sự, phát đi thông điệp rằng, các hành động xâm phạm của phía Trung Quốc có thể phá hoại quan hệ song phương.

Được biết, Lục quân Ấn Độ đã đề xuất với chính phủ nước này, Ấn Độ cần đưa ra tín hiệu mạnh mẽ hơn với Trung Quốc, không chấp nhận sự hiện diện của Trung Quốc ở bên Ấn Độ kéo dài.

Binh sĩ Ấn Độ ở khu vực biên giới với Trung Quốc
Việt Dũng