Ăn trộm xe máy rồi bị đuổi, đối tượng rút dao chém tới tấp vào chủ xe

29/12/2013 06:44 LÊ HOÀNG
(GDVN) - Thấy chiếc xe máy của mình bị người lạ sử dụng, anh Thắng đuổi theo để đòi lại thì bị đối tượng cầm dao chém liên tiếp…
Đối tượng Lường Văn Thương - Đi ăn trộm xe máy rồi bị đuổi, y đã liều lĩnh rút rao chém tới tấp vào chủ xe

17h ngày 25/12/2013, anh Đặng Văn Thắng trú tại Đội 8, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên đến Công an huyện Điện Biên trình báo về việc bị một đối tượng cướp xe máy.

Theo thông tin anh Thắng cung cấp thì vào khoảng trước đó 1 tiếng, anh có điều khiển chiếc xe máy nhãn hiệu Honda WaveS BKS 27F9 – 2883 để cạnh đường vành đai thuộc khu vực Đội 13 xã Thanh Xương, sau đó đi xuống bãi màu để trồng rau, khoảng 30 phút sau anh quay lại thì chiếc xe đã không cánh mà bay. 

Tức tốc, anh mượn xe máy của người quen gần đó đi tìm xung quanh, khi đến khu vực bản Sáng, xã Thanh An thì phát hiện một nam thanh niên đang đi chiếc xe có đặc điểm giống xe của mình. Anh Thắng liền tiến lại gần đối tượng và đòi xe thì bất ngờ bị y rút dao chém liên tiếp nhiều nhát khiến anh Thắng hoảng sợ lùi lại rồi đối tượng nhanh chóng lên xe tẩu thoát. Sau đó, anh liền đến Công an huyện Điện Biên trình báo.

Khi tiếp nhận về vụ việc trên, xác định đây là vụ cướp tài sản có tính chất nghiêm trọng bởi đối tượng có hành vi rất liều lĩnh, táo tợn khi cướp vào ban ngày, sau khi bị phát hiện lại tiếp tục dùng vũ khí nguy hiểm chống trả để thực hiện hành vi phạm tội; lãnh đạo Công an huyện Điện Biên đã xác lập chuyên án mang bí số 1213C, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, trong đó chủ công là Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH phối hợp với các tổ Công an phía Nam khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, điều tra tìm ra thủ phạm trong thời gian nhanh nhất để trấn an dư luận.

Ngay trong đêm 26, rạng sáng ngày 26/12, hàng chục mũi trinh sát đã được tỏa đi đến địa bàn xã Thanh Xương và các địa bàn lân cận để truy tìm tung tích đối tượng; một mặt gọi hỏi răn đe các đối tượng trên địa bàn; mặt khác phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Lực lượng công an trao trả lại xe cho người bị hại

Sáng 26/12, Ban Chuyên án đã nhận được tin báo về một đối tượng lạ mặt thường lảng vảng tại khu vực xã Thanh Xương thời gian gần đây có đặc điểm trùng khớp với nhận dạng nạn nhân miêu tả; chỉ sau đó 2h đồng hồ, lý lịch đối tượng lạ mặt này đã được làm rõ là Lường Văn Thương (SN 1992) trú tại Đội 16 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Qua một thời gian ngắn củng cố lời khai, nhận diện của bị hại về đối tượng cùng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, 14h ngày 26/12/2013, cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối với Lường Văn Thương về tội cướp tài sản. Sau đó chưa đầy 1h đồng hồ, đối tượng đã bị bắt giữ khi vẫn đang lảng vảng tại khu vực xã Thanh Xương để chờ thời cơ tiếp tục phạm tội.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng vẫn quanh co, thậm chí cãi trắng hành vi phạm tội của mình. Chỉ đến khi các điều tra viên đưa ra những chứng cứ, nhân chứng cùng lập luận sắc bén, đối tượng mới cúi đầu nhận tội. Chiếc xe máy tang vật được đối tượng cất giấu tại một căn nhà hoang thuộc khu vực bản Sáng, xã Thanh An cũng đã được lực lượng Công an thu hồi và trao trả lại cho anh Đặng Văn Thắng vào chiều ngày 27/12/2013.

Vụ cướp tài sản trên đây chỉ là một trong 70 vụ phạm tội về hình sự điển hình được Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an huyện Điện Biên triệt phá trong năm 2013 với 108 đối tượng phạm tội bị bắt giữ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật; nhiều tài sản có giá trị lớn đã được thu hồi và trao trả cho người bị hại. 

Chỉ tính riêng 10 ngày đầu ra quân đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014 theo Điện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đội đã phá 6 vụ, bắt 7 đối tượng phạm tội, chủ yếu là trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; được lãnh đạo các cấp đánh giá cao, quần chúng nhân dân tin yêu, ủng hộ./.

LÊ HOÀNG