Ảnh: Biểu tình lớn nhất lịch sử Ai Cập đòi Tổng thống Morsi từ chức

01/07/2013 10:23 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Có báo cáo chưa được xác nhận rằng Tổng thống Mohammed Morsi đã rời thủ đô vì lý do an ninh.

Tối 30/6, hàng triệu người trên khắp Ai Cập đã đổ xuống đường phố yêu cầu Tổng thống Mohamed Morsi từ chức trong ngày kỷ niệm một năm ông này lên nắm quyền.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi nổ ra làn sóng chính biến lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011 và được xem là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước này

Hàng triệu người biểu tình đối lập đứng chật kín quảng trường Tahrir, các con phố xung quanh Phủ Tổng thống ở quận Heliopolis ở thủ đô Cairo.

Các quảng trường lớn tại thành phố Alexandria, các tỉnh nằm ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Nin và vùng Thượng Ai Cập đông nghịt người biểu tình phản đối chính phủ.

Trước nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực, Bộ Nội vụ Ai Cập đã siết chặt an ninh và cho triển khai xe bọc thép xung quanh khu vực Quốc hội, Thượng viện và Văn phòng chính phủ nằm gần Quảng trường Tahrir.

Số người chết trong các cuộc đụng độ hôm 30/6 giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Morsi ở Ai Cập đã tăng lên 7.

Trước đó, Bộ Y tế Ai Cập thông báo các bệnh viện đã tiếp nhận 600 người bị thương tại Cairo, Alexandria, Beni Sueif, Daqahliya, Gharbiya, Menoufiya và Beheira.

Phe ủng hộ Tổng thống Morsi tuyên bố họ sẽ bảo vệ các nhà lãnh đạo của họ bằng tất cả các phương tiện sẵn có.

Lãnh đạo đảng Hồi giáo Nour của Ai Cập, Younis Makhyoun, đêm qua đã tự xưng là một trung gian hòa giải với những người biểu tình và kêu gọi Tổng thống Morsi nhượng bộ để ngăn chặn đổ máu trên đường phố.

Đáp lại, trong một tuyên bố phát hành cuối ngày 30/6, phát ngôn viên Omar Amer cho biết Tổng thống thừa nhận ông đã có những sai lầm và đang nỗ lực khắc phục chúng. Tổng thống Morsi cũng kêu gọi những người biểu tình hạ nhiệt và giải quyết xung đột thông qua đối thoại.

Có  báo cáo chưa được xác nhận nói rằng Tổng thống Mohammed Morsi đã rời thủ đô vì lý do an ninh.

Người biểu tình Ai Cập đổ về quảng trường trung tâm thành phố Cairo.

Một số người biểu tình đã xông vào tòa nhà của Huynh đệ Hồi giáo tại Cairo, bắn vào cửa sổ bằng súng ngắn, ném chai xăng và đá vào tòa nhà. Tuy nhiên, cuộc tấn công sau đó đã được đẩy lui.

Những người ủng hộ Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi và Huynh đệ Hồi giáo trong một cuộc biểu tình bên cạnh nhà thờ Hồi giáo Rabaa El-Adaweya ở thủ đô Cairo.

Nguyễn Hường (nguồn RT)