Ảnh: John Kennedy trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1960

15/06/2012 06:39 Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Những bức ảnh hiếm có dưới đây đã tiết lộ những khoảnh khắc đáng chú ý của John Fitzgerald Kennedy trong chiến dịch tranh cử năm 1960. Ông bắt tay các cử tri, vui cười với cô con gái hay nhảy xuống từ chiếc xe mui trần mà không cần người mở cửa xe. Tất cả đã tạo nên hình ảnh một vị Tổng thống thân thiện, gần gũi và cũng cho thấy một trong những bí quyết để giành được thắng lợi trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.
Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1960 được đánh giá là đầy khó khăn, quyết liệt. Vấn đề mà các cử tri quan tâm đến là các biện pháp xây dựng lại nền kinh tế sau chiến tranh thế giới thứ hai, vấn đề Cuba và cuộc chạy đua về không gian vũ trụ.
Kennedy trầm tư nhìn qua cửa sổ máy bay. Trong chiến dịch tranh cử, ông đã nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ ở tất cả 50 bang, sẵn sàng bắt tay và kêu gọi các cử tri qua những bài diễn văn đầy sức thuyết phục. So sánh với các tổng thống ngày nay được đảm bảo an ninh cao thì thời đó, Kennedy thường xuất hiện một mình trước đám đông, ở trung tâm sân khấu trong mỗi lần phát biểu.
Vào thời điểm người chồng đang chạy đua vào Nhà Trắng, Jacqueline Kennedy mới chỉ 31 tuổi nhưng đã nhanh chóng lấy được lòng công chúng Mỹ bởi vẻ đẹp và sự đĩnh đạc.
Nhiều nhà bình luận chính trị ghi nhận một thành công lớn mà vị tổng thống trẻ và tài giỏi này đạt được là lấy được lòng của rất nhiều cử tri nữ - từ người già cho đến người trẻ.
Kennedy và cô con gái 3 tuổi Caroline ở Massachusetts sau khi được Đảng Dân chủ đề cử tranh chức Tổng thống Mỹ.
Một bước ngoặt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1960 là lần đầu tiên trong lịch sử, người dân có thể theo dõi cuộc bầu cử trên truyền hình. Đối thủ của Kennedy khi đó là Richard Nixon. Trong khi Kennedy xuất hiện đầy tự tin và thoải mái trước máy ảnh thì Nixon lại có vẻ khó chịu và khó gần.
Với  49,7% số phiếu bầu, Kennedy đã giành chiến thắng trước Nixon với 49,5% số phiếu. John F Kennedy đã trở thành Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ vào năm 1961 và lãnh đạo đất nước cho đến khi ông bị ám sát năm 1963. 
Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)