Anh tìm kiếm phương án thay thế trực thăng Sea King

25/11/2012 09:47 Theo QĐND/Lenta
(GDVN) - Dự kiến, hải quân Anh sẽ tìm mua 7 trực thăng AEW mới để thay thế cho cho trực thăng Sea King.
SCASaC trong biên chế hải quân Anh.

Bộ Quốc phòng Anh đang xem xét các phương án thay thế các đơn vị trực thăng cảnh báo sớm Westland Sea King AEW trong biên chế hải quân (thường được biết tới với tên gọi SCASaC - Sea King Airborne Surveillance and Control) sẽ hết thời hạn sử dụng vào năm 2016.

Theo Flightglobal, trong năm 2013, Bộ Quốc phòng Anh sẽ mở gói thầu tìm kiếm dòng trực thăng AEW mới.

Hiện, công tác chuẩn bị tìm kiếm trực thăng AEW mới được thực hiện rất chậm. Một trong những nguyên nhân dẫn tới điều này là nhiều khả năng trực thăng AEW mới chỉ được đặt mua khi toàn bộ 13 SCASaC bị loại bỏ hoàn toàn.

Theo lời lãnh đạo Cục Quản lý vũ khí, trang bị và hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Anh, Philip Dunne, nếu hải quân thiếu AEW thì có thể thay thế bằng cách dùng các máy bay trực thăng hải quân khác hiện có để kiêm nhiệm.

Dự kiến, hải quân Anh sẽ tìm mua 7 trực thăng AEW mới để thay thế cho cho trực thăng Sea King. Trực thăng mới sẽ được trang bị ra-đa Searchwater 2000 với vai trò cảnh báo sớm trên biển.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến tại Afghanistan, quân đội Anh đã thử nghiệm thành công khả năng sử dụng SCASaC cho nhiệm vụ trinh sát trên bộ và trực thăng AEW mới sẽ phải thực hiện được khả năng này.

Được biết, kế hoạch mua trực thăng AEW mới được thực hiện theo khuôn khổ chương trình Crowsnest và ứng cử viên sẽ tham gia vào kế hoạch này là hãng Thales, tổ hợp Lockheed Martin UK Integrated Systems và Northrop Grumman. Các nhà thầu trên đang giới thiệu cho hải quân Anh mẫu trực thăng AEW AW101 Merlin.

Theo QĐND/Lenta